Ăn đứt điểm 9 môn Hóa học THPT Quốc gia năm 2018 chỉ với 4 bước đơn giản

27

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có điều chỉnh cả về nội dung và hình thức thi, đề thi năm 2018 sẽ có độ phân hóa cao hơn và có khoảng 30% kiến thức lớp 11.

Ăn đứt điểm 9 môn Hóa học THPT Quốc gia năm 2018 chỉ với 4 bước đơn giản

Ăn đứt điểm 9 môn Hóa học THPT Quốc gia năm 2018 chỉ với 4 bước đơn giản

Thầy Nguyễn Xuân Thưởng (giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Cần Thơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng, để học tốt môn Hóa và đạt kết quả cao nhất thì các em học sinh nên nắm chắc 4 bước giúp “ăn điểm” môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia sau đây:

Bước 1: Nắm chắc cấu trúc đề thi

Dựa theo cấu trúc đề thi môn Hóa thì có thể thấy rằng các câu hỏi lý thuyết sẽ nhiều hơn các câu hỏi bài tập 6 câu nên điểm thi lý thuyết sẽ nhiều hơn (5,75 điểm) và điểm thi bài tập chỉ chiếm khoảng 4,25 điểm. Cấu trúc bài thi sẽ phân theo mức độ:

Nhận biết- thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
20 câu 16 câu 4 câu
5 điểm 4 điểm 1 điểm

Nắm chắc cấu trúc đề thi

Bước 2: Nắm chắc kiến thức cơ bản

Các em có thể nắm chắc kiến thức cơ bản bằng cách học theo đề cương trong sách giáo khoa hoặc luyện giải đề thi thử môn hóa học kỳ thi THPT Quốc gia, tập trung ôn luyện các chương trình Hóa học lớp 11, lớp 12 ban cơ bản, chú ý nắm vững những nội dung kiến thức cơ sở (nguyên tử – bảng tuần hoàn – liên kết hoá học – phản ứng oxi hoá khử – sự điện li – phi kim …) cũng như có liên quan (ancol – phenol – anđehit – axit cacboxylic…). Tránh học lệch, học tủ và  nên dành thêm thời gian cho các câu hỏi lý thuyết vì như phân tích ở trên,đề thi sẽ chủ yếu là lý thuyết (> 60%) và đây cũng là phần dễ lấy điểm hơn. Ngoài ra, việc vững lý thuyết cũng sẽ giúp các em làm tốt bài tập toán hơn.

Bước 3: Đề ra phương pháp ôn tập khoa học

Đề thi hiện nay là 40 câu/50 phút, tức thời gian làm bài trung bình chỉ còn khoảng 75 giây/câu. Việc rèn luyện khả năng phản xạ và tốc độ xử lý là điều hết sức quan trọng. Muốn làm được điều này, ngoài việc nắm vững kiến thức và phương pháp giải, các em cần làm thật nhiều đề, làm nhiều lần, bấm giờ chuẩn, ngồi làm nghiêm túc, tập trung.

Bước 3: Đề ra phương pháp ôn tập khoa học

Đề ra phương pháp ôn tập khoa học

Bước 4: Đề ra mục tiêu ôn thi rõ ràng

Chỉ khi nào xác định rõ mục tiêu ôn thi thì các em mới biết mình nên làm gì, cần làm gì để có thể đạt được mục tiêu đó. Một trong những bước đơn giản giúp ăn điểm môn Hóa dễ dàng chính là có phương pháp học tập và mục tiêu ôn thi rõ ràng.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn