Bác sĩ đồng hành cùng robot trong phẫu thuật điều trị bệnh cho con người

20

Đã có 3 bệnh viện tại Việt Nam ứng dụng phẫu thuật bằng robot cùng với sự đồng hành của các bác sĩ, kỹ thuật ưu việt và hiện đại này đã mang lại những kết quả khả quan.

Bác sĩ đồng hành cùng robot trong phẫu thuật điều trị

Bác sĩ đồng hành cùng robot trong phẫu thuật điều trị

Trước đó, vào ngày 31/10, tin tức y tế từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện này đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 4 bệnh nhân đều là các ca khó, mở nội soi hoặc mổ hở.

Bác sĩ đồng hành cùng robot trong phẫu thuật điều trị

Bệnh nhân đầu tiên thực hiện cuộc phẫu thuật điều trị bằng Robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy là ông T.V.C (ngụ tại Vĩnh Long). Bệnh nhân C nhập viện trong tình trạng bị tiểu khó, sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết thì các bác sĩ chẩn đoán ông C bị ung thư tuyến tiền liệt. Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt với sự hỗ trợ của robot và sự giúp sức của các chuyên gia phẫu thuật đến từ Singaphore được tiến hành ứng dụng robot để cắt bỏ tuyến tiền liệt, sau hơn 1 tuần thực hiện ca phẫu thuật thì bệnh nhân có thể đi lại và sinh hoạt bình thường mà không cần đến sự hỗ trợ của người thân. Ngoài bệnh nhân C thì các bác sĩ khoa Thận Tiết niệu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng mới phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân nam 67 tuổi bị u tuyến tiền liệt.

Bệnh nhân thứ 3 được phẫu thuật thành công bằng robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy là ông P.V.V (49 tuổi). Trước đó ông đã được chỉ định cắt bỏ một bên thận vì phát hiện một khối u ác tính chưa di căn vùng thận. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ tích cực của robot, ông V được phẫu thuật cắt 1 phần thận chứa khối u, bảo tồn được chức năng cả 2 quả thận. Ca mổ diễn ra thành công và sức khỏe của bệnh nhân cũng nhanh chóng hồi phục.

Ứng dụng công nghệ cao vào phẫu thuật và điều trị bệnh

Ứng dụng công nghệ cao vào phẫu thuật và điều trị bệnh

Ứng dụng công nghệ cao vào phẫu thuật và điều trị bệnh

Chia sẻ về vấn đề này, Dược sĩ Lê Thị Mỹ Ngân (giảng viên giảng dạy Cao đẳng Dược Cần Thơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng: Ứng dụng các thành tựu của khoa học hiện đại vào trong phẫu thuật và điều trị bệnh cho con người tạo nên bước đột phá nhảy vọt cho Y học hiện đại, không thể phủ nhận những vai trò quan trọng của khoa học công nghệ hiện đại nhưng dù thời đại nào thì cũng cần có bàn tay của con người, ngành Y Dược có đặc thù liên quan đến tính mạng của người bệnh nên đòi hỏi cán bộ của ngành Y Dược cũng phải có trình độ chuyên môn cao và tay nghề vững. Con người làm chủ máy móc, máy móc đồng hành cùng con người sẽ tạo nên những thành công vang dội của ngành, chính vì thế mà ngay từ bây giờ các em sinh viên theo học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm hay hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược/Xét nghiệm/Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Cần Thơ, Liên thông Cao đẳng Y Dược cần phải có kế hoạch và chủ động học tập từ khi còn ngồi trên ghế nhà Trường”.

Trong thời gian Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai phẫu thuật robot với đời máy hiện đại bậc nhất, bệnh viện Bình Dân cũng đã đưa ra những tổng kết đầu tiên sau 1 năm triển khai kỹ thuật robot phẫu thuật. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng phẫu thuật này trên người lớn. Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ứng dụng cho trẻ em. Bệnh viện Bình Dân cho biết, sau năm đầu tiên, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho 222 người bệnh với robot phẫu thuật, trong đó tập trung nhiều nhất có 59 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, 54 trường hợp ung thư đại trực tràng. Tính đến thời điểm hiện tại thì thống kê của nhà sản xuất hệ thống robot thì đã có 222 người bệnh được điều trị thành công trong năm đầu tiên, mang lại thành công vang dội cho toàn ngành Y tế.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn