Bộ Y tế đề xuất cơ sở khám chữa bệnh chỉ ký hợp đồng chứ không cần tuyển biên chế

25

Trong thời gian tới, số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế sẽ giảm từ 82 xuống còn 20, Bộ cũng đề xuất các cơ sở khám chữa bệnh chỉ ký hợp đồng chứ không cần tuyển biên chế.

Đơn vị sự nghiệp trực thuộc giảm từ 82 xuống còn 20

Đơn vị sự nghiệp trực thuộc giảm từ 82 xuống còn 20

Đơn vị sự nghiệp trực thuộc giảm từ 82 xuống còn 20

Theo các tin tức Y tế mới nhất thì hiện nay chỉ tính riêng ngành Y tế đã có khoảng 17.000 cán bộ, trong số đó thì có khoảng 3.400 cán bộ làm gián tiếp, sau quá trình tiến hành tinh giảm biên chế đã giảm được 2.140 người (biên chế). Lợi ích của hành động này giúp cho Nhà nước mỗi năm không phải chi 154,080 tỷ đồng cho việc chi trả lương và trợ cấp cho cán bộ.

Theo TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết: Quy hoạch phát triển ngành Y tế đến năm 2025 và tầm nhìn 2030 cho biết trên cơ sở chỉ đạo của Nghị quyết 18 Ban Chấp hành TW 6, khóa XII nêu cụ thể ngành Y tế sẽ thành lập Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung ương (CDC) trên cơ sở sáp nhập các Cục phụ trách công tác chuyên môn trong khối y tế dự phòng lại thành một đơn vị, điều này sẽ giúp giảm từ 3 – 4 đơn vị xuống chỉ còn 1 đơn vị. Đồng thời trong thời gian tới sẽ thành lập đơn vị kiểm soát thực phẩm, dược, thiết bị y tế Trung ương để giảm từ 3 đơn vị xuống còn 1 đơn vị. Khối các đơn vị quản lý khám, chữa bệnh có cùng chức năng nhiệm vụ tương đồng sẽ được xem xét thành 1 đơn vị thực hiện nhiệm vụ này.

Đề xuất cơ sở khám chữa bệnh chỉ ký hợp đồng chứ không cần tuyển biên chế

Đề xuất cơ sở khám chữa bệnh chỉ ký hợp đồng chứ không cần tuyển biên chế

Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cũng cho biết là hiện nay Bộ Y tế đang quản lý 82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, trong số đó có 21/38 bệnh viện/82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế với số lượng 17.584 biên chế và 1.693 hợp đồng. Tính toán một cách đơn giản thì mỗi năm với tổng cộng 18.277 người thì nhà nước sẽ không phải chi trả khoảng 1.306 tỷ đồng/năm (mức lương 6 triệu/tháng). Phương án được đề ra trong thời gian tới là Bộ sẽ tiến hành rà soát và chuyển giao các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa Trung ương đóng trên địa bàn các tỉnh về UBND tỉnh quản lý, đồng thời Bộ chỉ tiến hành quản lý một số bệnh viện đầu ngành là các cơ sở thực hành của các Trường Đại học Y Dược và một số bệnh viện chuyên khoa.

Đề xuất cơ sở khám chữa bệnh chỉ ký hợp đồng chứ không cần tuyển biên chế

Kết quả của việc hợp nhất 420 trung tâm y tế huyện và 420 bệnh viện đa khoa huyện là sẽ giảm 120.960 tỷ đồng/năm cho ngân sách nhà nước vào việc chi trả lương cho lãnh đão các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm số lượng người làm hành chính (thủ quỹ, lái xe, văn thư…) sẽ giảm khoảng 784 tỷ đồng/năm, khoảng 35.000 biên chế không phải chi lương từ ngân sách Nhà nước và nhờ đó sẽ tiết kiệm được khoảng 2.520 tỷ/năm).

Đồng thời, TS Phạm Văn Tác cũng cho biết lãnh đạo Ngành đã quán triệt cụ thể là phải lựa chọn được những người có năng lực thật sự khi sát nhập tổ chức để có thể tiếp tục phát triển trong tổ chức mới. Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Đây là vấn đề rất nhạy cảm, khó khăn, phức tạp nhất vì liên quan từng con người cụ thể. Về chính sách cán bộ, không thể để anh em nghỉ việc ngay được mà có thể sẽ áp dụng phương án một số cán bộ nghỉ hưu nhưng sẽ không tuyển mới; hoặc một số cán bộ nghỉ hưu sớm, hưởng lương và phụ cấp một lần; hoặc một số nơi ở các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, nếu cần thì sẽ chuyển cán bộ quản lý về làm chuyên môn. Kèm theo đó là cơ chế tài chính tại các cơ sở y tế, giá tính đúng tính đủ, đưa lương vào giá, tự chủ.

Tinh giản cán bộ ngành Y tế

Tinh giản cán bộ ngành Y tế

Phương án cơ sở khám chữa bệnh chỉ ký hợp đồng chứ không cần tuyển biên chế được Bộ Y tế đề xuất dựa trên tình hình thực tế, nếu trong vòng 5 năm cán bộ đó làm tốt thì sẽ được hợp đồng đến suốt đời và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chứ không cần biên chế, việc làm này sẽ giúp tiết kiệm ngân sách nhà Nước rất lớn.Theo đó, có thể thấy rằng, cán bộ ngành Y Dược không nhất thiết là phải có bằng cấp cao, có thể chỉ cần tốt nghiệp Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng…cũng có thể tìm được công việc đúng chuyên môn, lâu dài trong các cơ sở y tế công lập nếu như có chuyên môn vững, tay nghề cao.

Về vấn đề tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh cần phải được làm từng bước, cẩn trọng và kỹ càng, có phương án cụ thể để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của các cán bộ.  “Phải làm công tác tư tưởng, đảm bảo quyền lợi, phụ cấp cho anh em. Nếu thôi làm quản lý cũng phải đảm bảo chế độ phụ cấp quản lý cho họ đến khi nghỉ hưu” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn