Cảnh báo sinh viên Cao đẳng Y Dược nghiện Facebook dễ bị tâm thần

22

Sự bùng nổ mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực cho xã hội nhưng mặt khác cũng tạo nên nhiều hệ lụy đau lòng.

Cảnh báo sinh viên Cao đẳng Y Dược nghiện Facebook dễ bị tâm thần

Cảnh báo sinh viên Cao đẳng Y Dược nghiện Facebook dễ bị tâm thần

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT thì trong tổng số 424 học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 15 – 18 tuổi thì có đến 97% sử dụng mạng xã hội Facebook. Nếu như chỉ sử dụng đơn thuần như một công cụ để giải trí và kết bạn sau nhưng giờ làm việc, học tập căng thẳng thì sẽ chẳng có gì đáng phải bàn cãi, những vụ việc sinh viên, học sinh nghiệm Facebook quá nặng đến mức cưỡng chế nhập viện, thậm chí phát điên vì bị cấm sử dụng Facebook đang giấy lên một hồi chuông báo động cho toàn xã hội.

Cảnh báo tình trạng nghiện Facebook

Theo các tin tức y tế giáo dục mới nhất thì mới đây, Bệnh viện Tâm thần Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong trạng thái tinh thần hoảng loạn, không nhận thức được vấn đề. Trong số đó có một nữ sinh 18 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê do bị tiêm thuốc. Theo người thân kể lại thì cô gái này mắc chứng nghiện Facebook rất nặng dẫn đến trầm cảm, mặc dù trước đó cô là một học sinh ngoan, học giỏi nhưng thời gian gần đây gia đình phát hiện tình hình học tập của em bị giảm sút nhanh chóng, tính cách em thay đổi, sống khép mình hơn và không có xu hướng giao lưu với bạn bè mà chỉ chăm chú vào Facebook. Trước khi gia đình đưa cháu đến bệnh viện thì đã có mời bác sĩ tâm lý đến nhà để điều trị cho cháu nhưng bất lực. Cuối cùng nghe theo lời bác sĩ, vợ chồng ông đành phải dùng thuốc mê cho con rồi đưa con đi viện điều trị. Trước đó, Viện Sức khỏe tâm thần BV Bạch Mai cũng đang điều trị cho trường hợp bệnh nhân 14 tuổi do có tình trạng co giật, thường có hoang tưởng ảo giác khi bị cha mẹ cấm sử dụng Facebook.

Cảnh báo tình trạng nghiện Facebook

Cảnh báo tình trạng nghiện Facebook

Cảnh báo sinh viên Cao đẳng Y Dược nghiện Facebook dễ bị tâm thần

Chia sẻ về tình trạng sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm nói chung mắc chứng nghiện Facebook dễ bị tâm thần, Chuyên gia tâm lý Lại Thị Hằng (công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có xu hướng nghiện mạng xã hội, bất cứ cảm xúc gì ngoài đời thường cũng đem chia sẻ lên mạng xã hội và coi đây là nơi để giải tỏa cảm xúc, điều này khiến cho các em dễ bị cô lập, sống khép mình hơn với thế giới bên ngoài, việc ngày đêm cắm cúi vào điện thoại dẫn dến bị ảo giác, phản ứng tiêu cực khi bị ngăn chặn sử dụng Facebook, dẫn dến mắc bệnh trầm cảm và tâm thần lúc nào không hay.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược là những người sẽ phải nỗ lực học tập hơn các ngành nghề khác bởi đặc thù nghề nghiệp có liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên các em cần phải học tập nghiêm túc, phải chịu nhiều áp lực trong quá trình học tập nên các em dễ có xu hướng giải tỏa trên mạng xã hội Facebook, các em tìm thấy niềm vui khi truy cập mạng xã hội này và dần dần mất kiểm soát bản thân, dẫn đến mắc bệnh tâm thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp tương lai của chính bản thân mình.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn