Đã là tân sinh viên nhất định phải biết những điều này

3855

Thời gian thi cử cực nhọc được đền đáp bằng một tấm vé bước vào cổng trường Cao đẳng/Đại học mà thí sinh mơ ước. Năm nhất là khởi đầu quan trọng và tân sinh viên bắt buộc phải biết những điều này.

Đã là tân sinh viên, nhất định phải biết những điều này

Đã là tân sinh viên, nhất định phải biết những điều này

Sinh viên năm nhất bước vào ngôi trường mà mình yêu thích với bao hoài bão và trải nghiệm nhưng đằng sau đó cũng tồn tại rất nhiều khó khăn mà nếu các em không vượt qua được thì sẽ bị tụt lại. Để giúp các em dễ dàng thích ứng với môi trường mới, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra một số lưu ý như sau:

Không ngủ quên trên chiến thắng

Còn gì tuyệt vời hơn việc trải qua thời gian học tập, ôn luyện vất vả được đền đáp bằng một tờ giấy báo trúng tuyển cao đẳng, đại học, chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy rất vui, hạnh phúc nhưng hãy nhớ rằng, đó chỉ là khởi đầu cho một quãng đường gian nan trước mắt, đỗ đại học sẽ là chặng đường mới chứ không phải là khoảng thời gian để các bạn vui chơi, “xõa” sau nhiều năm miệt mài đèn sách. Tư tưởng “ngủ quên trên chiến thắng” sẽ giết chết bạn một cách từ từ, chình vì thế mà các tân sinh viên à, hãy dành thời gian để vui chơi ở một vài tuần đầu thôi nhé, khi vào học rồi thì hãy tập trung học tập thật nghiêm túc và lên kế hoạch để có được kết quả học tập thật là tốt nhé.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Không ngủ quên trên chiến thắng

Chọn bạn mà chơi

Có một sự thay đổi lớn mà chắc hẳn bạn tân sinh viên nào cũng dễ dàng nhận ra chính là tình bạn ở Đại học khác hẳn so với tình bạn thời cấp 3. Sẽ không có sự thân thiết, “đồng cam cộng khổ” khi bạn bước chân vào giảng đường đại học, làm sao có thể làm bạn, làm vừa lòng cả mấy trăm con người cùng ngồi trên một giảng đường. “Khác hẳn so với thời cấp 3, trở thành sinh viên cũng đồng nghĩa với việc nay bạn có thể ngồi học chung với người này, mai ngồi với người khác, mặt khác, khi vào đại học, lợi ích của bản thân thường sẽ được đặt lên hàng đầu, suy nghĩ cũng thực dụng hơn và bạn cũng sẽ dần mất đi sự vô tư mà thay vào đó sẽ là các cuộc nói chuyện xã giao nên việc chọn bạn để chơi cùng rất quan trọng…” – Liên Hoa (sinh viên Cao đẳng Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) tâm sự.

Làm quen với cách học theo kiểu đại học

Khi lên đại học chắc chắn bạn sẽ nghe bạn bè hoặc các anh chị khóa nên nói đến cách “học theo kiểu đại học”, có thể ban đầu sẽ cảm thấy mông lung nhưng sau này, đến kỳ thi mới thật sự ngấm. Lên Đại học không quan trọng là bạn học ít hay học nhiều mà thay vào đó là tự tìm tài liệu để học, học trên giảng đường, tự học ở nhà và học ngoài xã hội, giảng viên chỉ có vai trò lên lớp giảng bài và truyền thụ kiến thức còn tiếp thu được đến đâu thì là do bạn. Nhiều bạn không thể thích ứng được với cách học thoải mái và tính tự học cao dần trở nên lơ là và sa sút trong việc học. Đặc biệt là trong môi trường Y Dược, các bạn tân sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm Cần Thơ cần lưu ý điều này nhé. Hãy lập cho mình một thời khóa biểu học tập cố định để cân bằng được việc học và chơi.

Đừng suy nghĩ ảo tưởng, viển vông

Đừng suy nghĩ ảo tưởng, viển vông

Đừng suy nghĩ ảo tưởng, viển vông

Bước chân vào giảng đường Cao đẳng/Đại học chính là bước ngoặt cuộc đời lớn trong đời mỗi bạn trẻ, đó là lúc mà các bạn sẽ phải tự quyết định và chịu trách nhiệm về những việc mà bản thân sẽ làm, điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ ít nhận được sự bao bọc của gia đình và phải suy nghĩ nhiều hơn, lo lắng nhiều hơn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà xa dời thực tế, viển vông, ảo tưởng để rồi chấp nhận sống trong sự mơ hồ, sống ngày qua ngày mờ nhạt và không đi được đến đâu. Các bạn phải biết: “Một cuộc sống mơ hồ là một cuộc sống nhàm chán”

Các tân sinh viên ơi, hãy nằm lòng những “bí kíp” trên đây để tránh rơi vào tình trạng “con nai vàng ngơ ngác” nơi môi trường đại học hoàn toàn xa lạ nhé! Một sự chuẩn bị tốt là bạn đã vượt qua 50% rồi đấy.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn