Giới trẻ chọn ngành học vì mục tiêu kinh tế hay đam mê?

30

Đứng trước nhiều cơ hội chọn lựa nghề nghiệp tương lai cho bản thân thì các bạn trẻ thường có xu hướng lựa chọn để thực hiện đam mê hay theo nhu cầu xã hội?

Đối với rất nhiều bạn trẻ hiện nay thì lựa chọn ngành nghề để theo học là một việc làm khó, phần vì bản thân không có định hướng riêng cho mình, chưa tìm hiểu hết về các ngành nghề mà bản thân muốn theo học dẫn đến tình trạng lựa chọn theo số đông hoặc theo định hướng sẵn của cha mẹ.

Chọn nghề vì đam mê hay vì để có một kinh tế vững

Theo các tin tức cập nhật được thì tính đến quý I/2016 cả nước ta chỉ có khoảng 225.000 cử nhân thạc sĩ rơi vào tình trạng thất nghiệp thiếu việc làm. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì đa số các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều đổ xô đăng ký vào các ngành nghề mà thời điểm đó là ngành nghề hot, có khả năng mang đến mức thu nhập cao và dẫn đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ trầm trọng.

Chọn nghề thế nào cho đúng?

Chọn nghề thế nào cho đúng?

Xét trên thực tế, các em học sinh thường lựa chọn nghề phụ thuộc vào các yếu tố sau: Đối với thí sinh là nữ giới và có học lực khá trở lên, sinh ra trong điều kiện gia đình khá giả thì thường lựa chọn ngành học theo đam mê, cộng với sự định hướng của cha mẹ. Phần lớn các em ở khu vực nông thôn, tiếp cận với thông tin đại chúng ít, không có sự định hướng kỹ lưỡng từ thầy cô đều chọn nghề theo cảm tính, tức là thấy nghề nào có nhiều người theo học, có khả năng mang lại mức thu nhập cao thì học, nhóm này phần lớn chọn nghề để hướng tới mục tiêu có một nền kinh tế vững sau khi ra Trường.

Tuy nhiên, trong số rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn ngành học vì tiền bạc thì cũng có rất nhiều các bạn trẻ quyết thực hiện đam mê của mình, vì yêu thích và muốn trở thành Dược sĩ nên đã đăng ký học Cao đẳng Dược tại Cần Thơ, TP.HCM, Hà Nội….ngay cả khi không đỗ đại học.

Chọn nghề thế nào cho đúng?

Chọn ngành, chọn nghề để theo học là bước quan trọng tạo nên thành công của các bạn sinh viên, chính vì thế mà các em cần phải tỉnh táo và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Ngoài việc tham khảo ý kiến của gia đình, thầy cô, các anh chị đi trước thì cũng đừng quên tìm hiểu về thị trường lao động tại Việt Nam, về xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.

Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn nghề để không thất nghiệp

Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn nghề để không thất nghiệp

Ngoài ra, nếu như bản thân không thể đủ sức theo học tại các Trường Đại học, Học viện thì có thể đăng ký theo học tại các trường Cao đẳng, Trung cấp, chỉ cần có sự quyết tâm thì đi con đường nào cũng có thể dẫn đến thành công, quan trọng nhất là các em phải giám quyết định cuộc đời của mình.

Khi chọn nghề, hãy tập trả lời cho mình những câu hỏi: “Các em có khả năng như thế nào trong lĩnh vực này? Cần thời gian bao lâu? Có thể nỗ lực đến mức nào?”, khi đó các em sẽ chắc chắn và tự có trách nhiệm với những lựa chọn của mình hơn!

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn