Hệ lụy lớn nếu kết quả xếp hạng các trường Đại học không đáng tin cậy

45

“Nếu kết quả của bảng xếp hạng các Trường Đại học không đáng tin cậy thì sẽ tạo nên tranh cãi và hoang mang cho mọi người” – TS Phạm Thị Ly (ĐH Nguyễn Tất Thành, TP.HCM) nêu ý kiến.

Hệ lụy lớn nếu kết quả xếp hạng các trường Đại học không đáng tin cậy

Hệ lụy lớn nếu kết quả xếp hạng các trường Đại học không đáng tin cậy

Câu chuyện xếp hạng các Trường Đại học tại Việt Nam của một nhóm các chuyên gia độc lập với cơ quan Nhà nước được công bố vào chiều ngày 6/9 tại Hà Nội đã tạo ra rất nhiều phản ứng của dư luận.

Không đồng tình

Trong khi có nhiều ý kiến tỏ ra bất ngờ, đồng tình thì cũng có nhiều tranh luận gay gắt xung quanh bảng xếp hạng của các ngôi Trường thuộc dạng “hot” như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân với kết quả không như mong đợi.

Đặc biệt, đối với các khối trường Kinh tế, đào tạo Y Dược vốn trước nay thu hút được lượng lớn sinh viên theo học vào điểm số đầu vào luôn rất cao thì lại tụt xuống cuối bảng xếp hạng trong số 49 trường.

Câu hỏi được đặt ra là liệu thứ hạng này có tương đương với chất lượng đào tạo của các Trường. Nếu cho rằng vị trí bảng xếp hạng càng cao thì đồng nghĩa với chất lượng đào tạo càng tốt thì theo như bảng xếp hạng này những trường kinh tế đang “hot” như Đại học Ngoại thương lại chỉ ở mức trung bình và theo đó thì chất lượng sinh viên tốt nghiệp cũng không được đánh giá cao trong khi thực tế thì ngược lại hoàn toàn.

Bảng xếp hạng tổng thể

Bảng xếp hạng tổng thể

Một nữ giảng viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng bày tỏ quan điểm cho rằng việc kết quả xếp hạng đưa ra như hiện tại sẽ tạo ra một tranh luận khá lớn.

TS Giáp Văn Dương (Chủ tịch Công ty GiapGroup (một trong những người đề xuất dự án xếp hạng) cũng cho rằng bảng xếp hạng mà nhóm đưa ra không đồng nhất thứ hạng và chất lượng đào tạo của các trường. Trước khi đưa ra bảng xếp hạng, tác giả đã nói rất rõ các tiêu chí.

Lợi bất cập hại

Theo TS Phạm Thị Ly (chuyên gia về giáo dục đại học, đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá giáo dục, ĐH Nguyễn Tất Thành) cho rằng bảng xếp hạng các Trường đại học tại Việt Nam có thể mang lại nhiều cái lợi, cung cấp thông tin cho học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, sau đó, nó biến thành “trò chơi” của giới quản lý và đi xa mục tiêu ban đầu là cung cấp thông tin.

Bảng xếp hạng giống như một con dao hai lưỡi, có thể tác động tiêu cực nhưng không thể phủ nhật những tác động tích cực mà nó mang lại. Nhóm nghiên cứu ra bảng xếp hạng đều là những người trẻ hiểu biết nhiều và họ sẽ lường trước được bấp cập mà kết quả xếp hạng tạo ra. Tuy nhiên, nếu như đề ra những tiêu chí và cách xử lý không khách quan, đúng đắn thì nó sẽ không phản ánh được năng lực thật sự của các trường. Vấn đề của bảng xếp hạng nằm ở dữ liệu mà nhóm sử dụng. “Ai đến đây cũng hỏi dữ liệu ở đâu ra và kết quả có tin cậy hay không? Đó thực sự là vấn đề”, nữ tiến sĩ cho biết.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm Cần Thơ

Thí sinh có mong muốn đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm Cần Thơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo 3 cách:

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm Cần Thơ

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm Cần Thơ

  • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh của Trường.
  • Cách 2: Nộp hồ sơ gián tiếp qua đường bưu điện về địa chỉ tuyển sinh của Trường.
  • Cách 3: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên trang web chính thức của Trường tại: ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN.

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 21 Đường CMT8 – An Thới – Bình Thủy – TP. Cần Thơ. Tư vấn tuyển sinh: 0993.821.821 – 0932.821.821.

Nhà Trường liên tục nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào tất cả các ngày trong tuần.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn