Làm thế nào để tránh mắc “bẫy ra đề” môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

42

Với khối lượng kiến thức lớn và bài tập cần sự suy luận cao, để đạt được điểm số tối đa ở bài thi môn Hóa học thì các em cần phải có phương pháp giải đề riêng.

Làm thế nào để tránh mắc “bẫy ra đề” môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Làm thế nào để tránh mắc “bẫy ra đề” môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Chia sẻ về vấn đề làm thế nào để tránh mắc bẫy ra đề môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, cô Lê Thị Mỹ Ngân (giảng viên Cao đẳng Dược Cần Thơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng, để có thể đạt điểm số cao nhất khi thi môn Hóa thì ngoài việc ôn luyện các kiến thức thì các em còn phải thật bình tĩnh khi giải đề, vội vàng trong khâu đọc hiểu đề thi chính là nguyên nhân khiến mất điểm oan uổng. Để tránh mắc bẫy ra đề ở môn Hóa thì cần phải:

Đọc đề thi kỹ lưỡng và cẩn thận

Có rất nhiều em khi bước vào kỳ thi với tâm thế lo lắng mặc dù bản thân đã cố gắng ôn luyện và giải đề thi thử môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 rất nhiều, chính sự lo lắng này khiến cho các em mất đi sự bình tĩnh và tập trung và rất dễ mắc sai lầm trong quá trình làm bài.

Bẫy kiến thức lý thuyết: Quá trình ôn luyện có quá nhiều kiến thức khiến cho các em dễ nhầm lẫn nếu như không hiểu bản chất của vấn đề, sự nhầm lẫn này khiến cho đáp án của các câu hỏi thuộc phần kiến thức trọng tâm bị sai lệch (ví dụ: Bẫy phản ứng của sắt đơn chất (Fe) với chất oxy hóa mạnh như HNO3, H2SO4 đặc nóng. Nhiều học sinh vội vàng thường kết luận trong trường hợp này Fe sẽ tạo ion Fe3+, nhưng thực tế nếu Fe dư, phản ứng hoàn toàn thì sản phẩm cuối cùng là Fe2+. Hoặc nếu các chất đều hết, có thể tạo cả hai dạng ion sắt).

Đọc đề thi kỹ lưỡng và cẩn thận

Đọc đề thi kỹ lưỡng và cẩn thận

Bẫy về ngôn ngữ của đề: Có rất nhiều trường hợp thí sinh không đọc kỹ đề và không suy nghĩ kỹ về những từ xuất hiện trong đề bài dẫn đến hiểu sai đề và làm bài sai.

Ví dụ: Xà phòng hóa hết a gam etylaxetat bằng 120ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng cô cạn dung dịch được 18 gam chất rắn. Tìm giá trị của a? Đối với vâu hỏi này, không ít học sinh hiểu lầm đề là lượng NaOH phản ứng vừa đủ rồi tính theo số mol của NaOH ban đầu, hoặc tưởng rằng 18 gam chất rắn là muối natri axetat rồi tính theo số mol của muối. Thực chất ở đây chỉ este hết còn NaOH có thể còn dư và chất rắn có thể chứa NaOH.

Chọn câu dễ làm trước, khó làm sau

Theo như các tin tức giáo dục thì trong các đề thi, tỷ lệ câu hỏi lý thuyết và câu hỏi tính toán là 60/40, chính vì vậy mà để tận dụng tối đa thời gian làm bài thì các em cần biết các phân bố thời gian để làm sao cho hợp lý nhất, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Đừng quá chú trọng vào các câu hỏi tính toán vì chúng khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian và đôi khi còn gặp phải bẫy ra đề, điểm số mỗi câu hỏi mang lại là như nhau, chính vì vậy mà hãy chọn câu dễ làm trước, khó làm sau để tận dụng tối đa thời gian nhé teen 2k.

Chọn câu dễ làm trước, khó làm sau

Chọn câu dễ làm trước, khó làm sau

Tránh học tủ, học lệch

Đừng nghĩ đề thi máy móc và cao siêu để rồi học lệch, học tủ khiến cho kết quả bài thi thấp. Trên thực tế bộ đề thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT đều phân bố lượng kiến thức rất đồng đều, chuẩn kiến thức theo chương trình sách giáo khoa cơ bản lớp 12. Có khoảng 12 câu là mức độ biết, 12 câu mức độ hiểu (24 câu này tương đương với bài tập trong sách giáo khoa) và khoảng 16 câu yêu cầu học sinh phải hiểu bản chất và vận dụng mở rộng, nâng cao. Hãy tập trung ôn luyện kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa cho thật nhuần nhuyễn, tránh việc học thuộc lòng máy móc hay chỉ tập trung vào việc học thủ thuật, mẹo giải đề.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn