Lý giải nguyên nhân khiến tân sinh viên có tâm lý ngại học

189

Ngủ quên trên chiến thắng, nghĩ rằng thời gian còn nhiều nên chẳng việc gì phải vội vàng học tập…là những lý do “chính đáng” cho sự lười học, ngại học của sinh viên năm nhất.

Lý giải nguyên nhân khiến tân sinh viên có tâm lý ngại học

Lý giải nguyên nhân khiến tân sinh viên có tâm lý ngại học

Sau khi thi đỗ vào các trường Cao đẳng/Đại học, các bạn trẻ sẽ phải xa gia đình để học cách sống tự lập ở một môi trường rất mới, chính sự bỡ ngỡ, choáng ngợp đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người, trong khi số ít các bạn tìm được mục đích sống và cố gắng để đạt được ước mơ của mình thì cũng cũng rất nhiều các bạn trẻ “ngủ quên trên chiến thắng” và đánh mất bản thân mình. Lý do khiến tân sinh viên có tâm lý ngại học gồm:

Không làm chủ được cuộc sống

Chuyện học thời đại học, sinh viên khác xa so với chuyện học thời cấp 3, mặc dù không quá khắt khe chuyện sinh viên có đi học hay không nhưng quan trọng là ở sự tự giác. Các thầy cô ở giảng đường Cao đẳng, Đại học không quan tâm hôm nay bạn này có đi học hay không, tại sao bạn kia nghỉ không phép…mà chỉ quan tâm đến kết quả học tập. Nếu như các bạn tân sinh viên thấy cuộc sống quá thoải mái mà quên đi sự tự giác, không thấy được tầm quan trọng của việc học thì sẽ “tự cho phép” bản thân cúp tiết đi chơi rồi dần dần mất đi sự nỗ lực vốn có và học hành sa sút.

Vậy mới nói, khi đã trở thành tân sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng Dược nói riêng, đừng bao giờ ngừng học hỏi nâng cao tri thức của bản thân để không phải hối tiếc rằng: “Giá như trước kia mình chăm chỉ học hành hơn thì…”

Không làm chủ được cuộc sống

Không làm chủ được cuộc sống

Không có mục tiêu học tập

Dù là việc gì thì cũng cần phải có mục tiêu mới dễ thành công, đối với các bạn sinh viên năm nhất đang còn nhiều bỡ ngỡ, mới mẻ nên việc vạch ra được mục tiêu là rất khó, khi không có mục tiêu thì việc học chắc chắn cũng sẽ bị trì trệ.

Mải mê tham gia vào các câu lạc bộ

Quãng đời sinh viên sẽ có rất nhiều các câu lạc bộ để các bạn trẻ có thể tham gia. Việc tham gia vào các câu lạc bộ không phải là xấu nhưng nếu quá sa đà, lạm dụng, dành quá nhiều thời gian cho nó sẽ khiến cho việc học tập của bạn bị chi phối rất nhiều.

Trên thực tế, có nhiều bạn còn bỏ quên cả việc học để tham gia vào các hoạt động tình nguyện và làm ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập. Chính vì thế tân sinh viên cần biết cân bằng giữa việc học và việc tham gia hoạt động xã hội, hoàn thành tốt 2 bên là điều chúng ta cần cố gắng rất nhiều.

Mải mê tham gia vào các câu lạc bộ

Mải mê tham gia vào các câu lạc bộ

Ngủ quên trên chiến thắng

Khi đã trở thành sinh viên, chắc chắn sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng tội gì phải vội vàng học tập và tự thưởng cho mình khoảng thời gian vui chơi sau quãng thời gian ôn luyện vất vả, làm gì còn lý do “lười học” nào chính đáng hơn lý do này. Tuy nhiên, nếu cứ mang trong mình suy nghĩ này việc học của bạn sẽ ngày càng thụt lùi đáng kể.

Việc học hành chăm chỉ để đạt được kết quả tốt ngay từ những kỳ học đầu tiên sẽ giúp bạn duy trì được sự hứng khởi trong học tập và từ đó dễ đạt được thành công của mình. Còn nếu chỉ chăm chăm vào việc “xả hơi” sau kì thi đại học, bạn sẽ đối mặt với những môn thi lại, học lại – đây cũng chính là nỗi ám ảnh sinh viên.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn