Ngành Dược phát triển thế nào dưới sự tác động của biến đổi khí hậu?

39

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sự phát triển của nước nhà nói riêng và toàn cầu, vai trò của ngành Dược vì thế càng trở nên quan trọng.

Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề môi trường bức xúc trên phạm vi toàn cầu, bao gồm: sự biến đổi khí hậu (BĐKH), suy thoái đa dạng sinh học (ĐDSH), suy thoái tài nguyên nước ngọt, suy thoái tầng ôzôn, suy thoái đất và hoang mạc hóa, ô nhiễm các chất hữu cơ độc hại khó phân hủy…

Những vấn đề này có mối tương tác lẫn nhau và đều ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người cũng như sự phát triển của xã hội. Trong đó, dù ở mức độ quốc gia hay toàn cầu thì BĐKH luôn được xem là vấn đề môi trường nóng bỏng nhất và hơn thế nữa còn được coi là một vấn đề quan trọng tác động tới tiến trình phát triển bền vững hiện nay trên toàn thế giới.

Sau cuộc tranh luận kéo dài hơn 30 năm, cho đến nay, các nhà khoa học đã có sự nhất trí cao và cho rằng trong những thập kỷ gần đây, những hoạt động phát triển kinh tế – xã hội với nhịp điệu ngày một cao trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, giao thông, nông – lâm nghiệp và sinh hoạt đã làm tăng nồng độ các khí gây hiệu ứng nhà kính (N2O, CH4, H2S và nhất là CO2) trong khí quyển, làm Trái đất nóng lên, làm biến đổi hệ thống khí hậu và ảnh hưởng tới môi trường toàn cầu.

Những bệnh tật gây ra do biến đổi khi hậu

Những bệnh tật gây ra do biến đổi khi hậu

Những bệnh tật gây ra do biến đổi khi hậu

Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng, ở Việt Nam tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Trong hơn 10 năm qua, diễn biến của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch, bệnh lây truyền tăng dần qua các năm. Trong đó sự biến động của thời tiết có tác động rõ rệt đến sự gia tăng nguy cơ bùng phát các bệnh dịch truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và bệnh đường hô hấp…

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với hàng nghìn trường hợp tử vong. Nguyên nhân khiến xuất hiện các bệnh mới nổi và tái nổi là do biến đổi khí hậu, môi trường, sự thay đổi và thích nghi của các vi sinh vật, mật độ dân cư tăng lên, hệ miễn dịch yếu, con người sử dụng thực phẩm biến đổi gene…Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho rằng biến đổi khí hậu và sự phát sinh, phát triển bệnh truyền nhiễm là một quá trình có liên quan với nhau thông qua nhiều cơ chế. Thông thường sau thiên tai, môi trường bị xáo trộn lớn, nguồn nước bị ô nhiễm nặng và đây là một trong những nguyên nhân chính gây bùng phát các dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh khác lây lan theo nguồn nước bao gồm cả các bệnh của động vật, bệnh có ổ dịch tự nhiên, bệnh từ nơi khác đến. Mực nước biển dâng, gia tăng nhiệt độ môi trường, thay đổi lượng mưa… là các yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của một số loài muỗi truyền bệnh (sốt rét, sốt xuất huyết…).

Biến đổi khí hậu – Thách thức ngành Dược

Trước thực trạng về khí hậu đó thì con người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe, do đó mà nhu cầu được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe càng phải được quan tâm hơn, ngành Dược cần phải được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur đã được trang bị những kiến thức mới nhất để Sinh viên theo học nắm vững kiến thức cũng như thực hành để ứng phó khi khí hậu biến đổi xấu đi. Để đáp đảm bảo sức khỏe của cộng đồng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược Cần Thơ năm 2017 với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thời gian học là 3 năm.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Cần Thơ theo hình thức xét tuyển

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Cần Thơ theo hình thức xét tuyển

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017:

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược (theo mẫu chung của Bộ).
  • 02 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • 02 Bản sao công chứng Học bạ THPT.
  • 04 Ảnh thẻ kích thước 3×4 (Chụp gần đây nhất trong 06 tháng trở lại ). 01 Bản sao hợp lệ giấy khai sinh.
  • 02 Phong bì ghi rõ tên + địa chỉ + Số điện thoại liên lạc của thí sinh để nhà trường liên hệ khi cần.

Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Cần Thơ năm 2017 thì gửi về địa chỉ: Số 21 Đường CMT8 – An Thới – Bình Thủy – TP. Cần Thơ. Tư vấn tuyển sinh: 0993.821.821 – 0932.821.821

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn