Nhọc nhằn nghề Điều dưỡng viên người đời ơi có thấu?

34

Đằng sau sự thành công của ngành Y tế và niềm hân hoan chiến thắng bệnh tật của bệnh nhân luôn có bóng dáng của người Điều dưỡng – những con người lặng lẽ làm việc, lặng lẽ chở che.

Tôn vinh những người Điều dưỡng viên

Tôn vinh những người Điều dưỡng viên

Mặc dù không trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị, phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nhưng những người Điều dưỡng viên vẫn đóng góp sức mình vào công cuộc chăm sóc và bảo vệ người bệnh, là yếu tố quan trọng giúp tạo nên sức mạnh và thành công của toàn ngành Y tế.

Tôn vinh những người Điều dưỡng viên

Trong hoạt động của ngành Y tế, người Điều dưỡng viên nắm giữ vai trò và sứ mệnh quan trọng, có nhiệm vụ hỗ trợ đắc lực, giúp các bác sĩ chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân, kịp thời thông báo khi có vấn đề xảy ra trong quá trình điều trị. Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng không phân biệt Trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng hay Đại học đều được gọi là Điều dưỡng viên, có thể thực hiện tất cả các công việc chuyên môn ngành nghề và tham gia tích cực vào công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Nhọc nhằn nghề Điều dưỡng viên người đời ơi có thấu?

Nhọc nhằn nghề Điều dưỡng viên người đời ơi có thấu?

“Nghề Điều dưỡng nhìn vậy thôi chứ thực sự là rất vất vả, có theo nghề rồi mới biết, ngày xưa mình chọn theo nghề này là bởi có đam mê, mong muốn được cống hiến sức trẻ của mình để cứu chữa người bệnh, khi ra Trường cũng xin được việc làm ngay nhưng thật sự phải yêu nghề lắm mới theo được, phải chấp nhận thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, có khi phải xa gia đình trong dịp lễ tết…hy sinh chẳng thể nào tả hết được nhưng đổi lại khi thấy được niềm hy vọng, nụ cười của bệnh nhân chiến thắng bệnh tật thì cũng an ủi được phần nào…” – Liên Hương (Điều dưỡng viên tại một Bệnh viện đa khoa Tỉnh) tâm sự.

Nhọc nhằn nghề Điều dưỡng viên người đời ơi có thấu?

Một ca bệnh nhân được cứu sống, thành tựu của Y khoa được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hầu hết chỉ tôn vinh người bác sĩ chứ mặc nhiên không có tin tức y dược nào nói về công lao của người Điều dưỡng, chính vì vậy mà những gian lao, vất vả, nhọc nhằn của người Điều dưỡng viên ít người biết đến.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Cần Thơ năm 2017

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Cần Thơ năm 2017

Nếu như tại các nước phát triển nghề Điều dưỡng được tôn vinh và người Điều dưỡng viên luôn nhận được chế độ đãi ngộ rất tốt thì tại Việt Nam, nhận thức chung của con người về nghề Điều dưỡng viên vẫn còn hạn hẹp, thậm chí có nhiều người còn có suy nghĩ tiêu cực với nghề Điều dưỡng, điều này vô hình chung đã tạo nên rất nhiều áp lực cho những con người đang ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự tồn vong của loài người. Nghề Điều dưỡng thật sự đáng được tôn vinh, cao quý nhưng đắng cay cũng nhiều.

Những bạn trẻ đã, đang và sẽ theo học ngành Điều dưỡng không chỉ phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức thật tốt mà còn phải học cách chấp nhận và hy sinh, chịu đựng áp lực công việc thì mới có thể theo nghề đến cùng. Phải thực sự yêu nghề, có năng lực và phải có một tấm lòng nhân hậu mới đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp….Hơn bất cứ điều gì khác, người Điều dưỡng viên cần nhất là chữ “tâm”, phải có tâm, có tấm lòng đồng cảm, thấu hiểu và cảm thông thì mới có thể đồng hành cùng người bệnh trên con đường chiến đấu với bệnh tật vô cùng gian nan, vất vả.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn