Sẽ có thêm kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia TP.HCM

24

Một trong những điểm mới trong đợt tuyển sinh năm 2018 tại Trường Đại học Quốc gia TP.HCM là sẽ có thêm kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh trước khi tiến hành xét tuyển.

Sẽ có thêm kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia TP.HCM

Sẽ có thêm kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia TP.HCM

Trao đổi về vấn đề này, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cho biết kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực chỉ là một phần đế xét tuyển, phần lớn chỉ tiêu còn lại sẽ vẫn xét tuyển dựa vào các phương thức tuyển sinh truyền thống như: thi THPT quốc gia, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT, ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của ĐHQG TP.HCM… Ngoài ra, các trường khác bên ngoài cũng có thể sử dụng kỳ thi này để xét tuyển.

Nội dung bài thi đánh giá năng lực

Theo các tin tức mới nhất thì bài thi đánh giá năng lực là một bài thi tổng hợp ở dạng đề trắc nghiệm gồm 100 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút, bài thi sẽ thực hiện trên giấy và thí sinh có thể lựa chọn định dạng để thi bằng tiếng anh hoặc bằng tiếng việt. Bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 3 phần và 5 nội dung đánh giá khác nhau. Phần 1 sẽ gồm 40 câu hỏi đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ và trong đó có 20 câu trắc nghiệm ngôn ngữ tiếng Việt và 20 câu ngôn ngữ tiếng Anh. Mục tiêu phần thi này là đánh giá khả năng dùng từ, đọc hiểu và phân tích bài viết. Phần 2 gồm 20 câu trắc nghiệm liên quan đến suy luận logic và xác định quy luật. Phần 3 gồm 40 câu hỏi sẽ tập trung đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề.

Nội dung bài thi đánh giá năng lực

Nội dung bài thi đánh giá năng lực

Điểm đặc biệt ở bài thi đánh giá năng lực thí sinh là sẽ không đánh giá khả năng nhớ, thuộc bài và được xây dựng theo hướng tiếp cận các bài thi chuẩn hóa nhằm xét tuyển đầu vào ĐH của Mỹ (SAT-Scholastic Assessment Test) và Anh (TSA-Thingking Skills Assessment). Về phạm vi kiến thức đề thi, tiến sĩ Chính cho biết dựa trên nền tảng kiến thức chương trình phổ thông. Tuy nhiên sẽ có những câu mở rộng đòi hỏi khả năng suy luận, logic nhưng vẫn gần với học sinh, gắn với kiến thức tự nhiên, xã hội mà học sinh đã được học.

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 được giữ nguyên

Mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ vẫn được giữ nguyên như năm 2017. Ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn hóa, độ phân hóa được nâng cao theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, định hướng nội dung theo lộ trình chương trình giáo dục phổ thông mới. Giữ ổn định bài thi, môn thi trong các năm 2018, 2019 và 2020 sẽ tương tự như công tác tổ chức bài thi, môn thi năm 2017.

Cụ thể, thí sinh sẽ dự thi 5 bài thi bao gồm ba bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tự chọn là Khoa học Tự nhiên (gồm các bài thi thành phần Lý, Hóa, Sinh) và bài thi Khoa học Xã hội (gồm các môn thành phần Sử, Địa, Giáo dục công dân). Các bài thi tổ hợp có điểm chung của toàn bài và điểm của từng môn thành phần theo thang điểm 10.

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 được giữ nguyên

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 được giữ nguyên

Cũng theo thông tin mà giảng viên Cao đẳng Dược Cần Thơ được biết thì bắt đầu từ năm 2021 trở đi lộ trình thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học mới được thiết kế theo chương trình giáo dục phổ thông mới, thí sinh sẽ được làm bài thi trên máy tính nếu điều kiện cho phép. Bên cạnh đó, mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh của từng nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế cũng như đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn