Sinh viên Cao đẳng Dược Cần Thơ “trốn mẹ” đi buôn dịp Trung thu

40

Mặc dù theo học Cao đẳng Dược Cần Thơ nhưng không khí háo hức của dịp Trung thu đã khiến Lan nảy sinh ý định kinh doanh để gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo.

Sinh viên Cao đẳng Dược Cần Thơ “trốn mẹ” đi buôn dịp Trung thu

Sinh viên Cao đẳng Dược Cần Thơ “trốn mẹ” đi buôn dịp Trung thu

Sau khi tốt nghiệp THPT được cha mẹ định hướng nên Lan đã nộp đơn đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược Cần Thơ. Tuy nhiên, vốn là con nhà nòi nên ngay từ bé Lan đã rất có hứng thú với việc kinh doanh, trong dịp Trung thu sắp tới, Lan nảy sinh ý định kinh doanh một thứ gì đó để một mặt vừa kiếm thêm thu nhập, mặt khác có thể trau dồi thêm trải nghiệm cho bản thân.

Nữ sinh Cao đẳng Dược trốn mẹ đi buôn

Chẳng ai nghĩ rằng một nữ sinh viên Cao đẳng Dược khi đã quyết tâm lại có thể giống một “con buôn” thực thụ đến thế, những ngày giáp rằm này, Lan chạy như ngựa vía  ngoài đường. Hàng hóa liên tục đổ về khiến cô gần như không còn thời  để giành riêng cho mình. Nhìn cái dáng tất tưởi, cách thức giao hàng nhanh nhẹn của Lan mà đố ai có thể biết được em đang là sinh viên ngành Dược. Gặp tôi tại chợ An Thới, Lan cười: “Em đi buôn thế này là giấu mẹ em đấy, đi làm cho vui chứ chẳng phải thiếu thốn gì, mặc dù công việc cũng không liên quan gì đến ngành nghề theo học nhưng được cái rất vui, mình có thêm sự trải nghiệm cuộc sống. Riêng mẹ em thì cấm tiệt, mẹ không muốn em làm bất cứ việc gì liên quan đến buôn bán, đặc biệt là khi đang đi học”.

Mẹ Lan vốn là dân buôn bán, cả đời lăn  lộn buôn bán chỉ mong con học thành tài, có nghề nghiệp ổn định, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu chứ không phải tất tả như mẹ, nhưng niềm đam mê kinh doanh cộng với “bản năng” của con nhà nòi đã thôi thúc Lan phải làm một cái gì đó. Thế là từ một vài mối quen biết của mẹ, Lan đã từng nhập hàng từ Trung Quốc về Cần Thơ để bỏ mối cho các cửa hàng nhỏ lẻ ngoại thành.  Công việc khá suôn sẻ và như Lan nói thì những gì cô thu được từ rằm tháng 7 đến  giờ có thể nhiều bằng kinh nghiệm của một người đã ra Trường 5 năm thu được. Mặt hàng mà Lan kinh doanh chỉ là những thứ đồ chơi dân giã, bình thường dành cho con nít nhưng lại rất được ưa chuộng trong dịp này.

Mặt hàng mà Lan kinh doanh chỉ là những thứ đồ chơi dân giã

Mặt hàng mà Lan kinh doanh chỉ là những thứ đồ chơi dân giã

Tương tự như Lan, một cô sinh viên đến từ Kiên Giang lại nhân dịp rằm tháng 8 buôn hoa quả để kiếm chút thu nhập chuẩn bị cho năm học mới. Mặc dù không có được nhiều thuận lợi như Lan nhưng sự khéo léo của một nữ Điều dưỡng trong tương lai (sinh viên năm nhất Cao đẳng Điều dưỡng Cần Thơ) đã giúp Phương  quen biết với  một vài dân buôn đường dài. Lần theo mối từ rằm tháng 7, Phương nhanh chóng làm quen và chuyển được mấy chuyến hàng về Cần Thơ  nhờ số vốn ít ỏi mà gia đình cho khi đi học.

Cũng giống như Lan, mặc dù được bố ủng hộ nhưng Phương phải giấu mẹ để kiếm thêm. Cô khẳng định, cuộc sống của sinh viên bây giờ rất khó khăn, nếu có cơ hội là phải “chiến đấu” ngay để cải thiện tình hình. Nếu không đói cũng chẳng thể học được mà xin tiền bố mẹ mãi cũng khó cho gia đình.

Buôn bán để trải nghiệm thêm cuộc sống

Riêng đối với 2  cậu sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học thì Trung thu lại là bước đột phá với công việc kinh doanh mới. Xuất phát từ 1 ý tưởng của một vài người bạn, mục tiêu là  để thử sức là chính, Minh và Hoàng  bắt đầu nghiệp kinh doanh với những chiếc đèn lồng Hội An. Mặc dù đã lập ra dự án kinh doanh nhưng có lẽ cả hai không ngờ khối lượng công việc lại khổng lồ đến thế.

Minh và Hoàng  bắt đầu nghiệp kinh doanh với những chiếc đèn lồng  Hội An

Minh và Hoàng  bắt đầu nghiệp kinh doanh với những chiếc đèn lồng Hội An

“Dịp Trung thu  sắp tới, bọn em đã khá vất vả trong việc phân phối sản phẩm đến người mua  trên toàn thành phố. Gần như toàn bộ thời gian ngoài trường, ai cũng lao đi  phân phối hàng. Nhận thấy thị trường còn khá rộng, lại là sản phẩm phù hợp với  nhiều tầng lớp, bọn em quyết định lấy Trung thu làm điểm nhấn cho công việc  kinh doanh” – Minh cho biết.

Việc kinh doanh cần phải có cái duyên và không phải bất cứ ai cũng có thể làm được, đã có không ít trường hợp các em sinh viên tìm đến trung tâm để nhận viện làm thêm với một mong muốn chung là được trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập lo cho cuộc sống của mình. Có rất nhiều cách để các em sinh viên có thể tìm cho mình một công việc phù hợp. Điều quan trọng duy nhất là các em có dám lao mình ra xã hội để thử sức và khẳng định mình hay không?

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn