Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của ngành Dược Việt Nam

327

Dù ở thời đại nào thì con người cũng cần được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, trong chu trình hoạt động của toàn ngành Y tế thì ngành Dược ngày càng khẳng định được vị trí không thể thiếu của mình.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của ngành Dược Việt Nam

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của ngành Dược Việt Nam

Dược sĩ là tên gọi chung dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược, người Dược sĩ có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các bác sĩ trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người bệnh. Ngày nay, người dược sĩ có vai trò chính trong việc bán thuốc và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc, giải thích đơn thuốc, giúp người bệnh sử dụng thuốc điều trị bệnh hiệu quả và an toàn hơn.

Lịch sử hình thành và phát triển của ngành Dược

Hiểu một cách nôm na thì Dược học là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến thuốc và dược phẩm, được chia thành nhiều mảng nhỏ như: Nghiên cứu thuốc, sản xuất thuốc, kinh doanh và phân phối thuốc, quản lý đảm bảo chất lượng thuốc, bán thuốc…Từ những năm 1990, ngành Dược tại Việt Nam đã phát triển, đó là khoảng thời gian khi nền kinh tế bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển.

Bước vào giai đoạn 1975 – 1990, ngành Dược tại Việt Nam phát triển chủ yếu dựa vào sức sản xuất của các đơn vị doanh nghiệp trong nước và với số lượng rất nhỏ. Giai đoạn này nước khan hiếm và tiêu chuẩn chất lượng thuốc cũng như mức độ sử dụng chưa được chú trọng.

Giai đoạn từ 1990 – 2005 thì thị trường Dược phẩm tại Việt Nam đã phát triển hơn, các nhà thuốc và công ty sản xuất thuốc đã đa dạng và phong phú hơn, trong giai đoạn này cũng diễn ra quá trình cổ phần hóa của các doanh nghiệp quốc doanh theo chủ trương cổ phần hóa của nhà nước. Đến giai đoạn 2005, các công ty dược phẩm đã chú trọng hơn về tiêu chuẩn sản xuất để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội và phù hợp với quy chuẩn thế giới, nâng cao tầm quan trọng và giá trị của ngành Dược.

Dược sĩ cần phải được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, bài bản

Dược sĩ cần phải được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, bài bản

Dược sĩ cần phải được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, bài bản

Vì là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người nên người cán bộ ngành Dược nói riêng và toàn ngành Y tế nói chung cần được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, bài bản và có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng tay nghề vững vàng để hiểu được các quá trình vận chuyển hóa thuốc vào trong cơ thể con người và các công thức phối hợp thuốc để điều trị bệnh như thế nào cho an toàn và hiệu quả nhất.

Đặc biệt, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể phải trả giá bằng cả tính mạng con người nên bắt buộc người Dược sĩ cần phải có chuyên môn, kiến thức và sự tỉ mỉ khi làm việc. Người học Dược cần phải được đào tạo trong môi trường có sự chuyên nghiệp, bài bản, địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược xứng đáng để các bạn trẻ đặt niềm tin theo học nhất hiện nay chính là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược Cần Thơ năm 2017

Trước nhu cầu theo học ngành Dược của đông đảo giới trẻ, căn cứ vào quy chế tuyển sinh mới của Bộ LĐTB&XH, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược Cần Thơ năm 2017, hệ đào tạo chính quy, phạm vi tuyển sinh trên cả nước.

Xét tuyển Cao đẳng Dược Cần Thơ trên phạm vi cả nước

Xét tuyển Cao đẳng Dược Cần Thơ trên phạm vi cả nước

Luôn tự hào là địa chỉ đào tạo Y Dược được đông đảo các bạn trẻ theo học, với mục tiêu đặt chất lượng đào tạo sinh viên lên hàng đầu, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thời gian đào tạo Cao đẳng Dược Cần Thơ là 03 năm. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và được phép liên thông lên các bậc học cao hơn ngay nếu như đáp ứng đủ các tiêu chí trong quy chế tuyển sinh liên thông mà Bộ đề ra.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược Cần Thơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhất định phải đẩy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

  • Phiếu ĐKXT theo mẫu của Nhà Trường.
  • Sơ yếu lí lịch cá nhân có ghi đầy đủ thông tin và đóng dấu công chứng của chính quyền địa phương.
  • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT và học bạ THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2016 trở về trước).
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.
  • 04 ảnh 3×4 có ghi đầy đủ thông tin sau ảnh và chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất được đựng trong 02 phong bì có dán sẵn tem thư và ghi rõ địa chỉ để Nhà Trường tiện liên hệ khi cần.
  • Các giấy tờ chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Địa chỉ: Số 21 Đường CMT8 – An Thới – Bình Thủy – TP. Cần Thơ.

Nguồn: Caodangyduocantho.edu.vn