TS Lê Thẩm Dương chia sẻ bí quyết giúp sinh viên tồn tại trong thời đại 4.0

41

Những chia sẻ của TS Lê Thẩm Dương sẽ giúp sinh viên hiểu và tìm ra con đường đúng đắn nhất để phát triển và sinh tồn trong thời đại mang tên cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

TS Lê Thẩm Dương chia sẻ bí quyết giúp sinh viên tồn tại trong thời đại 4.0

TS Lê Thẩm Dương chia sẻ bí quyết giúp sinh viên tồn tại trong thời đại 4.0

Bàn về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 trong buổi nói chuyện cùng các tân sinh viên do Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, TS Lê Thẩm Dương đã chỉ ra rất nhiều thách thức và cơ hội để giúp các bạn sinh viên có định hướng phát triển và tinh thần khởi nghiệp, trau dồi những kỹ năng cần thiết để tìm cho bản thân một công việc phù hợp, đúng chuyên môn, chuyên ngành sau khi ra Trường.

Hiểu thêm về cuộc cách mạng 4.0

Cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng mang tính đột phá giúp mang đến sự thay đổi toàn diện đến đời sống con người diễn ra trên 3 mặt trận bao gồm: Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Hệ quả mà cuộc cách mạng 4.0 tạo nên chính là dẫn đến sự thay đổi về cơ cấu nguồn lao động cũng như hệ thống quản lý, quản trị, các ngành công nghiệp, hệ thống sản xuất. Sống trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0 thì những ai có sự nhanh nhạy, nắm bắt thì sẽ là người chiến thắng. Mặc dù đem lại nhiều thành tựu nhưng theo nhận định của bản thân, TS Lê Thẩm Dương cũng cho rằng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng mang lại nhiều mặt trái, có thể gây ra những bất ổn cho nền kinh tế, bất bình đằng trong xã hội và có thể nó sẽ phá vỡ thị trường lao động, ai không chịu phát triển, không thích nghi thì sẽ bị đào thải.

Hiểu thêm về cuộc cách mạng 4.0

Hiểu thêm về cuộc cách mạng 4.0

Để thích nghi với thời đại, sinh viên cần làm gì?

Xét trên tình hình thực tế thì hiện nay, nước ta có hơn 200 nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, điều này thể hiện sự phân hóa rõ rệt về người lao động và nguồn nhân lực. TS Lê Thẩm Dương cho rằng, nếu như sinh viên tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng, Đại học không có đủ chuyên môn kiến thức và tay nghề thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu của thực tế xã hội và không đáp ứng được yêu cầu đặt ra của các nhà tuyển dụng, điều này chính là thất bại của sinh viên. Tại sao càng thạc sĩ, tiến sĩ, cử nhân càng học lên cao thì tỷ lệ thất nghiệp càng cao trong khi đó các sinh viên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng (Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm) lại có thể dễ dàng tìm kiếm công việc đúng với chuyên môn kiến thức được học với mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra Trường? Câu trả lời chính là vì hiện nay, các nhà tuyển dụng họ quan tâm tới kỹ năng tay nghề chứ không chỉ là giấy tờ bằng cấp rỗng tuếch bên trong.

Chọn đúng ngành sẽ giúp hạn chế nguy cơ thất nghiệp khi ra Trường

Chọn đúng ngành sẽ giúp hạn chế nguy cơ thất nghiệp khi ra Trường

Khi xã hội càng phát triển, nguồn nhân lực lao động thủ công được thay thế bằng nền kinh tế tri thức thì nguy cơ thất nghiệp của con người sẽ rất cao, chính vì thế mà muốn tồn tại thì sinh viên bắt buộc phải tìm cho mình một công việc phù hợp mà không máy móc, robot nào có thể thay thế được.

TS Lê Thẩm Dương cho rằng, cơ hội dành cho mỗi người, mỗi bạn sinh viên là ngang nhau, chính vì thế mà ai có năng lực, tạo ra được nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp thì người đó sẽ thắng, người học nếu như không muốn tụt hậu, không muốn thất nghiệp thì cần phải thay đổi từ bây giờ.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn