Ý nghĩa lời thề Hippocrates sinh viên Cao đẳng Y Dược cần ghi nhớ

370

Lời thề Hippocrates chính là niềm tự hào, là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối hướng cán bộ ngành Y Dược đi đúng con đường mình đã chọn.

 Ý nghĩa lời thề Hippocrates sinh viên Cao đẳng Y Dược cần ghi nhớ

 Ý nghĩa lời thề Hippocrates sinh viên Cao đẳng Y Dược cần ghi nhớ

Vào buổi lễ tốt nghiệp trước khi ra Trường, tất cả sinh viên Y Dược đều được ngồi lại trong khán phòng để nghe các thầy cô tâm sự chuyện nghề, một bạn sinh viên xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để đọc lên lời thề Hippocrates rồi sau đó tất cả sẽ nói “Xin thề…”. Chắc hẳn đối với mỗi bạn sinh viên, khi đã lựa chọn cho mình con đường Y Dược, nghiệp khoác lên mình tấm áo bluse thì đều biết đến lời thề Hippocrates dù cho nó đã có từ rất lâu đời, lời thề này chính là kim chỉ nam cho mọi hành động, giúp cho cán bộ ngành Y Dược luôn đi đúng hướng, làm đúng vai trò, nhiệm vụ của nghề.

Ý nghĩa lời thề Hippocrates

Vốn là một thầy thuốc vĩ đại trong lịch sử, Hippocrates được người đời vinh danh là ông tổ của nền Y học hiện đại trên thế giới. “Lời thề Hippocrates” chính là bài giảng được ông soạn thảo để giảng dạy cho các sinh viên của mình trong sự nghiệp cứu chữa người bệnh phải noi theo. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử nhưng đến nay, tất cả các thầy thuốc ở các quốc gia trên thế giới trước khi dấn thân vào nghề đều trang trọng tuyên thệ lời thể thiêng liêng này với mong muốn có thể làm đúng với Y Đức của người thầy thuốc, mang tài năng và trí tuệ của mình để cống hiến cho người, cống hiến cho đời.

Tại Việt Nam, sinh viên Y Dược cả nước nói chung và sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng đều được giảng dạy bài giảng về đạo đức của người cán bộ ngành Y Dược và trong buổi lễ tốt nghiệp trước khi ra Trường đều sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ Lời thề Hippocrates thiêng liêng, nó giống như một lời căn dặn cuối cùng của thầy cô với mong muốn thế hệ tương lai sẽ nối tiếp truyền thống tốt đẹp của cha ông đi trước.

Trích nguyên văn lời thề Hippocrates

Là một trong những địa chỉ đào tạo Y Dược hệ Cao đẳng uy tín, chất lượng hàng đầu trên cả nước, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không chỉ mang đến chất lượng đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cho sinh viên mà còn giúp sinh viên có cơ hội được thực tập trong chính hệ thống bệnh viện riêng của trường. Năm 2017, nhà Trường tuyển sinh đào tạo các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Trích nguyên văn lời thề Hippocrates

Trích nguyên văn lời thề Hippocrates

Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược hoặc Liên thông Cao đẳng Dược/Điều dưỡng/Kỹ thuật Xét nghiệm…tại Trường nếu như có mong muốn. Hồ sơ đăng ký gửi về địa chỉ: Số 21 Đường CMT8 – An Thới – Bình Thủy – TP. Cần Thơ. Tư vấn tuyển sinh: 0993.821.821 – 0932.821.821.

Nguyên văn lời thề Hippocrates:

Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Æsculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật mở bàng quang mà dành công việc đó cho những người chuyên.

Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại”.

Nguồn: Caodangyduoccantho.edu.vn (tổng hợp)