Bộ Y tế: Trừ Pfizer, không được tiêm vắc xin loại khác cho người đã tiêm AstraZeneca

1c57781ebb234c7d1532 1627984104773507752559 crop 16279842279362095806733


Việt Nam sẽ đồng thời triển khai tiêm chủng phòng cOVID-19 bằng nhiều loại vắc xin của các nhà sản xuất khác nhau – Ảnh: THƯỢNG THANH

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, có những loại vắc xin hiện đã được cấp phép ở Việt Nam có thể tiêm kết hợp với nhau để đủ hai mũi tiêm.

Theo Bộ Y tế, trong hướng dẫn mới nhất tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19, qua nghiên cứu bước đầu ở một số quốc gia, đến nay đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vắc xin do AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin do Pfizer sản xuất, cho thấy đáp ứng tốt, tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới, Việt Nam sẽ mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau, do đó để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin từ các nguồn khác nhau, theo kinh nghiệm sử dụng vắc xin của một số quốc gia và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 như sau:

– Những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

– Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8-12 tuần.

Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các loại vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca – Bộ Y tế nhấn mạnh.

– Những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa hai mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện và các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Trung tâm Y tế cấp quận huyện, các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ.


T. HÀ

F0 chia sẻ: ‘Đừng lơ là, hãy tuân thủ 5K’ | Sức khỏe


Chia sẻ quá trình từ lúc phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 cho tới hôm 30.7 – vừa cai máy tạo ô xy được vài ngày – anh T. chưa từng nghĩ vi rút Corona có thể làm anh mệt đến vậy. Anh hy vọng những ai còn đang lơ là như mình trước kia cảm nhận được sự nguy hiểm của bệnh này mà đừng chủ quan.

9 ngày đầu, anh T. cách ly tại nhà với đủ triệu chứng như sốt, mệt mỏi, mất vị giác và khứu giác. Tối ngày thứ 9, anh bắt đầu suy hô hấp và không thở bình thường được. Sau đó, anh được đưa tới bệnh viện ở Q.7 điều trị.

Những ngày tiếp theo ở bệnh viện, sinh hoạt cá nhân của nam bệnh nhân đều không mấy dễ dàng, bao gồm ăn uống, đi lại, ngủ và đặc biệt là thở. “Có lúc mình nghĩ tới việc bỏ cuộc vì quá mệt mỏi, nhất là khi việc thở thường ngày đơn giản bao nhiêu thì giờ lại khó khăn bấy nhiêu”, anh chia sẻ.

Tâm tình ngày xuất viện của bệnh nhân Covid-19 ở BV Dã chiến số 12

“Cố gắng giữ cho mình khỏe nhất”

Tại bệnh viện, anh T. sử dụng máy tạo ô xy 24/24 suốt 1 tuần liền. Đêm hôm kia, anh đã ngủ một mạch tới sáng mà không cần đến bất cứ thiết bị y tế nào. Đó là lúc anh cảm nhận được chức năng phổi của mình đang dần phục hồi.

Nam bệnh nhân bày tỏ: “Mình nghĩ F0 nên tập trung bảo vệ sức khỏe tinh thần và tin tưởng tuyệt đối vào đội ngũ y bác sĩ”.

Cũng theo anh T., với những ai chưa mắc Covid-19, kể cả người trẻ khỏe cũng cần “giữ gìn” bản thân kỹ lưỡng bằng cách tuân thủ đúng nguyên tắc 5K, uống nhiều nước, giữ vệ sinh răng miệng thường xuyên. Đồng thời, tất cả mọi người cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và cố gắng giữ cho mình một cơ thể khỏe nhất.

“Theo thống kê, có khoảng 80% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng. Mình không nghĩ rằng có lúc lại nằm trong 20% trường hợp có triệu chứng, thậm chí là trong 5% trường hợp trở nặng nên hãy biết sợ – như mình”, từ trải nghiệm của mình, nam F0 nhắn nhủ.
Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7 là ngày gì

Giống với những đất nước khác trên thế giới, Việt Nam ta có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong năm nhằm đánh dấu, kỷ niệm và tri ân những người luôn đóng góp vì sự nghiệp chung của đất nước,… Ví dụ: ngày Quốc Khánh Nước Việt nam Dân Chủ Cộng Hòa, Ngày, Ngày Gia đình Việt Nam, ngày thầy thuốc Việt Nam,… Trong đó, Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7 là một trong những ngày ý nghĩa và quan trọng của Việt Nam ta.  Vậy Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa ra sao. hãy cùng Phúc Tường Gold chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7 là ngày gì?

Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7 là một ngày quan trọng của Việt nam ta; là ngày đánh dấu cột mốc quan trọng trong công cuộc đấu tranh chống phản động Cách mạng, giữ gìn và bảo vệ Đảng, Cách mạng và đặc biệt là quần chúng Nhân dân. Vì vạy, ngày này là dịp chúng ta ghi nhận sự đóng góp của lực lượng An ninh nhân dân đã và đang đấu tranh và bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. 

Lịch sử và ý nghĩa Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12 tháng 7

Lịch sử

Được biết đến trong lịch sử Ngày 12/7 năm 1946, lực lượng An ninh của Việt Nam ta đã được huy động với gần 200 trinh sát xung phong và một trung đội tự vệ sẵn sàng chiến đấu và phối hợp, đập tan âm mưu phản Cách mạng, góp phần bảo vệ chính quyền Cách mạng của ta trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Chính bởi vậy, ngày 24/5/2001, Bộ trưởng Bộ Công an ra Quyết định số 457/2001/QĐ-BCA(X11) chính thức công nhận và lấy  ngày 12/7 là ngày kỷ niệm truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân.

Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7 nhằm ghi nhận và đánh giá công lao, sự cống hiến về sức lực, xương máu của những chiến sỹ công an nhân dân trên mọi mặt trận đấu tranh chống phản động Cách mạng. Đồng thời tôn vinh những giá trị tốt đẹp và vẻ vang của dân tộc Việt Nam ta.

Ý nghĩa

Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7 đánh dấu cột mốc và làm nền móng cho truyền thống anh dũng, sẵn sàng dốc sức vì sự nghiệp chung của dân tộc của lực lượng an nunh. mang những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của lực lượng an ninh để bồi đắp, kế thừa và phát huy một cách rực rỡ; Làm rạng danh đất nước ta

Sự có mặt của lực lượng an ninh giúp bảo vệ sự bình yên của nhân dân, tránh những xung đột trong tôn giáo, xã hội; góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp.

Quà tặng ý nghĩa Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân 12/7

Cột cờ để bàn cao cấp

Lấy ý tưởng từ cột cờ Hà Nội. Cột cờ để bàn làm việc cao cấp là sản phẩm ý nghĩa; được làm quà tặng cho các ban ngành, đoàn thể; đặc biệt là người công tác trong lực lượng an ninh. Sản phẩm là niềm tự hào của dân tộc Việt nam ta.

Đại pháo để bàn

Tượng Trần Quốc Tuấn

Quả trống đồng

Tượng bác Hồ

Tham khảo nhiều sản phẩm quà tặng tại quatangmavang24k.vn – ĐT -078.707.2222

Thử nghiệm thành công mũ đội tại nhà giúp thu nhỏ khối u não ở người


IFL Science hôm 27/7 đưa tin, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại mũ đặc biệt có thể tạo ra từ trường tấn công tế bào ung thư, lần đầu tiên thử nghiệm thành công trên người. Sáng chế này nếu có thể chứng minh được tính hiệu quả, an toàn sẽ mở ra phương pháp hoàn toàn mới và không xâm lấn để điều trị ung thư não cho bệnh nhân trên khắp thế giới.

Cụ thể, một nhóm chuyên gia đến từ Viện Thần kinh học Giám lý Houston đã lần đầu tiên thử nghiệm mũ từ trường để thu nhỏ khối u não của một bệnh nhân tại nhà.

Bệnh nhân là một người đàn ông 53 tuổi, bị u nguyên bào thần kinh đệm tái phát giai đoạn cuối. Trước khi tham gia nghiên cứu, người bệnh đã trải qua phẫu thuật, hóa trị liệu và thử nghiệm điều trị bằng liệu pháp gene nhưng không thành công. Tiên lượng của u nguyên bào thần kinh đệm hiếm khi tích cực – thời gian sống tối đa thường là 2 năm và tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ là 4%.

Sau khi tái phát ung thư vào tháng 8/2019, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thiết bị mũ từ trường trên bệnh nhân này vì lý do nhân đạo. Quá trình thử nghiệm bắt đầu từ tháng 4/2020.

Nhóm nghiên cứu cho biết, chiếc mũ sử dụng từ trường dao động làm gián đoạn quá trình vận chuyển các electron – hạt mang điện tích âm – trong ti thể, “nhà máy năng lượng của tế bào”. Kết quả là tế bào u nguyên bào thần kinh đệm bị giết chết, tế bào khỏe mạnh lại không bị tổn hại vì sự gián đoạn này chỉ xảy ra khi có các hợp chất mà chỉ tế bào ung thư sản xuất ra.

Chiếc mũ gắn 3 cặp nam châm xoay kết nối với pin có thể sạc lại. Ban đầu, từ trường phát ra từ những nam châm này được truyền từng đợt trong 2 tiếng dưới sự giám sát tại phòng khám. Sau đó, vợ bệnh nhân giúp theo dõi tại nhà, truyền tối đa 6 tiếng mỗi ngày.

Sau 36 ngày, nhóm nghiên cứu vui mừng khi biết khối u đã được thu nhỏ tới 31%, nghĩa là giảm 1/3 kích thước. Đáng tiếc, bệnh nhân đã tử vong sau đó không lâu do một tổn thương không liên quan ở đầu.

Đây là lần đầu thiết bị được thử nghiệm trên người nên đây không phải là kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, nó đã mang lại hy vọng cho việc tìm kiếm các liệu pháp điều trị u nguyên bào thần kinh đệm mới mẻ, không xâm lấn. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi trong phòng thí nghiệm và với bệnh nhân 53 tuổi đã mở ra một thế giới mới về liệu pháp không xâm lấn, không độc hại cho bệnh ung thư não, với nhiều triển vọng thú vị trong tương lai”, David S. Baskin, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Giám lý Houston, nói.

Minh Hoa (t/h)

 Tìm hiểu ngày 10 tháng 10 là ngày gì? ý nghĩa đối với Thủ Đô ra sao

Ngày 10 tháng 10 âm lịch hay dương lịch đều là một ngày ý nghĩa của mỗi người dân Việt Nam ta.  Vậy thông tin về ngày 10 tháng 10 là ngày gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được thông tin về ngày 10 tháng 10 này nhé! Và chọn những món quà tặng phù hợp do Phúc Tường Gold chúng tôi gợi ý.

Pháo thần công mạ vàng 24k

Ngày 10 tháng 10 (âm lịch) ngày Tết Trùng Thập

Xuất phát từ âm Hán Việt, 10 là thập, ngày 10 tháng 10 là Trùng Thập. Vì thế mà theo Âm lịch của Việt Nam, ngày 10 tháng 10 là ngày Tết Trùng Thập. Còn theo Phật giáo thì ngày 10 tháng 10 theo lịch âm là Tết Hạ Nguyên, đối với ngày Tết Thượng Nguyên (rơi vào ngày rằm tháng Giêng – ngày 15 tháng 1 âm lịch).

Ngày 10 tháng 10 âm lịch là một trong những ngày lễ có từ lâu đời của người Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa đối với người nông dân, người thầy thuốc, ông Đồng, bà Cốt.

Còn đối với ngày 10 tháng 10 dương lịch lại là ngày đặc biệt đối với người trong ngành Luật và nhân dân cả nước, nhất là nhân dân Thủ đô.

Bắt nguồn từ âm Hán Việt, thập là 10 là thứ mười, ngày 10 tháng 10 là Song thập hay trùng thập. Vì lý do này, ngày 10 tháng 10 là ngày Tết Trùng Thập theo quan niệm người Việt Nam. Và theo Phật giáo thì ngày 10 tháng 10 âm lịch là tết hạ Nguyên. Còn Tết Thượng Nguyên rơi vào rằm tháng Giêng. 

Ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch là một trong những ngày lễ lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam dành cho những người nông dân, những ông đồ, ông Đồng, bà Cót.

Nhưng đối với ngày 10 tháng 10 dương là một ngày đặc biệt đối với những người trong ngành luật và người dân cả nước, đặc biệt là người dân thủ đô. 

Ngày 10 tháng 10( dương Lịch) ngày Giải phóng Thủ đô

Sau Chiến tranh Đông Dương, ngày 10 tháng 10 năm 1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến công đánh chiếm Hà Nội từ tay quân Pháp. Do đó ngày này được gán cho cột. Mốc giải phóng Thủ đô Hà Nội Do đó, ngày này được biết đến là ngày giải phóng thủ đô 10 tháng 10 nhiều hơn

Ngày 10 tháng 10( dương lịch) ngày truyền thống Luật sư

Ngày truyền thống Luật sư Ngày 10 tháng 10 năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Sắc lệnh 46 / SL về tổ chức Đoàn luật gia vì những đóng góp của họ cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Tiếp đó, ngày 10 tháng 01 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 149 / QĐTTg lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày truyền thống ngành luật sư Việt Nam.

Bởi vậy, ngày 10/10 là một ngày rất ý nghĩa

Gợi ý quà tặng cho ngày 10/10 dành tặng ngày truyền Thống Luật sư và giải phóng thủ đô

Bút ký cao cấp

Đại pháo mô hình độc đáo

Pháo thần công mạ vàng 24k

Trống đồng

Tượng Trần Quốc Tuấn

Tượng Trần Hưng Đạo để bàn đẹp tại Phúc Tường Gold 994 Đường Láng Hà Nội.

Cột cờ để bàn

Mẫu cột cờ để bàn làm việc độc đáo

Tranh Phong thủy

Tham khảo nhiều sản phẩm quà tặng tại https://quatangmavang24k.vn/ – ĐT -078.707.2222

Tìm hiểu về ngày quốc tế người cao tuổi? Gợi ý quà tặng ý nghĩa

Ông bà là những người luôn hy sinh hết lòng vì con cháu. Vì lý do này, Liên hợp quốc đã đưa ngày 1 tháng 10 hàng năm là ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm để cảm ơn những người cao tuổi đã phục vụ họ trong việc truyền bá và thúc đẩy sự nghiệp. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày quốc tế người cao tuổi là ngày nào nhé.

Tranh chữ Thọ bằng bạc mạ vàng 24k

Ngày 1/10 là ngày gì?

Chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi từ IDOP (tiếng Anh: International Day of the Elderly). Đây là ngày hành động quốc tế do Liên hợp quốc phát động nhằm thúc đẩy sự nghiệp nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi. Và họ chọn ngày 1 tháng 10 hằng năm là ngày lễ quốc tế vì người cao tuổi.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Người cao tuổi

Năm 1982, Liên hợp quốc lần đầu tiên tổ chức Đại hội Thế giới về Người cao tuổi tại Áo với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu đến từ hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong số các trợ lý từ Việt Nam có Giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện Lão khoa Việt Nam.

Hội nghị đã thông qua chương trình hành động quốc tế về tuổi tác và khuyến nghị chính phủ và nhân dân các nước từng bước giải quyết vấn đề người cao tuổi. Căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của quốc gia mình, các quốc gia nên tập trung vào 6 lĩnh vực dành cho người cao tuổi bao gồm: Sức khỏe và Dinh dưỡng. Nhà ở và môi trường. Gia đình. Dịch vụ và bảo trợ xã hội. Công việc. Nâng cao hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Đến ngày 14 tháng 12 năm 1990, tức 8 năm sau Đại hội thế giới về Tuổi già ở Áo, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành và quyết định lấy ngày 1/10 hàng năm làm ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày quốc tế người cao tuổi đầu tiên được tiến hành vào ngày 1/10/1991.

Vào ngày 14 tháng 12 năm 1990, tám năm sau Đại hội Thế giới về Người cao tuổi tại Áo, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu tán thành và quyết định tuyên bố ngày 1 tháng 10 hàng năm là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày 1-10-1991, Ngày Quốc tế Người cao tuổi đầu tiên được tổ chức.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Người cao tuổi

Ngày 1 tháng 10 đánh dấu Ngày Quốc tế Người cao tuổi nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và sức khỏe. Ngoài ra, ngày 1-10 còn là dịp để toàn xã hội và dòng họ ghi nhận, tri ân những đóng góp xây dựng, phát triển cuộc sống và hành động đoàn kết của người cao tuổi. Chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi phù hợp với truyền thống và đạo lý dân tộc thời bấy giờ. 

Gợi ý quà cho người cao tuổi

Tranh tùng hạc diên niên

Tranh chữ Thọ

Tranh chữ Thọ bằng bạc mạ vàng 24k

Tranh chữ Phúc

Bộ tam đa Phúc Lộc Thọ

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua quà mừng tho cho ông bà, cha mẹ thì hãy liên hệ qua: 

Website: quatangmavang24k.vn 

Hotline: 078.707.2222

Showroom: 994 Đường Láng, Hà Nội 

Quà tặng mạ vàng Phúc Tường Gold chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn sớm chọn được món quà ý nghĩa dành cho cha mẹ, ông bà nhân dịp đặc biệt này. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải chuẩn bị kịch bản cấp độ dịch COVID-19 cao hơn nữa


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc về công tác chống dịch COVID-19 tại Cần Thơ ngày 31-7 – Ảnh: T.L.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho biết tính đến 9h ngày 31-7, Cần Thơ đã ghi nhận tổng số 1.349 ca mắc COVID-19; toàn thành phố có 21 ổ dịch lớn trên địa bàn quận huyện Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thới Lai. 

Thành phố Cần Thơ hiện có 42 khu cách ly với khả năng tiếp nhận khoảng 6.500 người (hiện đã tiếp nhận khoảng 3.000 người). Sắp tới thành phố dự kiến lập thêm 34 khu cách ly y tế tập trung mới, khả năng tiếp nhận trên 4.200 người…

Về năng lực xét nghiệm, thành phố hiện có 13 máy xét nghiệm với công suất hơn 2.200 mẫu đơn/ngày đêm, cùng 31 cơ sở thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2. Năng lực điều trị, theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, hiện có 3 tầng điều trị với tổng số giường theo công suất dự kiến là 2.655 giường, với 241 máy thở. Tuyến điều trị cao nhất là Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ…

Ông Lê Quang Mạnh – bí thư Thành ủy Cần Thơ – nhận định tình hình dịch COVID-19 của Cần Thơ phát hiện trong cộng đồng có chậm hơn các tỉnh khác, tuy nhiên dịch đã âm thầm diễn biến trước đó. Đến nay vẫn đang hết sức phức tạp do xuất hiện tại các khu vực chợ truyền thống, khu vực nhà máy, công xưởng sản xuất, khu đông dân cư…

Thành phố đề nghị trung ương hỗ trợ thêm về năng lực xét nghiệm, trang thiết bị sinh phẩm và nhân lực y tế trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Phát biểu chỉ đạo về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xấu hơn nữa. Vì độ trễ trong phát hiện của ca bệnh mới tại Cần Thơ là khá dài, đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy, sắp tới thành phố còn có thể phát hiện thêm nhiều ca F0 nữa, cần hết sức nghiêm túc trong thực hiện chỉ thị 16.

Theo bộ trưởng, ngay khi phát hiện ca nhiễm mới cần lập tức khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại khu vực đó. Lấy mẫu và trả mẫu càng nhanh càng tốt. Hiện thành phố Cần Thơ còn đang chậm trong vấn đề này. 

Để hỗ trợ thành phố Cần Thơ, sắp tới Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cho thành phố xe xét nghiệm lưu động (công suất khoảng 2.000 mẫu/ngày), hỗ trợ thêm sinh phẩm xét nghiệm. Đồng thời cử chuyên gia về xét nghiệm vào hỗ trợ thành phố. 

Tuy nhiên lãnh đạo thành phố cần chủ động hơn trong việc mua sắm trang thiết bị chống dịch, thí điểm làm mô hình mới như cách ly F1 tại nhà để giảm tải cho khu cách ly tập trung… Đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn địa bàn.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay một trung tâm hồi sức quy mô 200 giường đang được thiết lập tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 nặng để điều trị.

Đồng thời bộ cũng đang yêu cầu một bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ xây dựng một trung tâm hồi sức quy mô 500 giường cho khu vực, đặt tại TP Cần Thơ để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng toàn vùng. Các địa phương cần chủ động phân 3 tầng điều phối bệnh nhân điều trị, không dồn hết cho tuyến cuối.


T. LŨY

Thuốc lá thế hệ mới sắp ‘được kiểm soát’ hay còn… đợi ? | Sức khỏe


Trước sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, từ năm 2017 Chính phủ đã sớm quan tâm và có sự chỉ đạo các bộ ngành về việc nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý phù hợp. Để việc quản lý được sớm triển khai, tháng 10.2020 Văn phòng Chính phủ cũng đã nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng đến các bộ ngành cần khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với các sản phẩm này trước cuối năm 2020. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thấy có tín hiệu khi nào định hướng kiểm soát thuốc lá thế hệ mới sẽ được ban hành. Trong bối cảnh buôn lậu ngày càng tinh vi, phức tạp và người dùng hoàn toàn mù mịt thông tin về các mặt hàng thuốc lá thế hệ mới nhập lậu, sự thiếu vắng một cơ chế quản lý đối với sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đã dẫn tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế xã hội, chẳng hạn như khó xử lý buôn lậu hay xóa sổ sản phẩm giả, nhái và độc hại đến tay người dùng, đồng thời nhà nước bị thất thu ngân sách, trong khi giới trẻ lại bị thông tin quảng cáo sai lệch hấp dẫn mà không có biện pháp chế tài đủ mạnh để răn đe.

Về buôn lậu, theo Tổng cục Quản lý thị trường và Bộ Công thương, trong năm 2020, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý các vụ việc về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, cigar, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng với số vụ kiểm tra là 3.422 vụ, số vụ xử lý là 2.662 vụ; tịch thu, xử lý 181.898 đơn vị gồm máy vape (thuốc lá điện tử), thiết bị hút (thuốc lá làm nóng), điếu hút, chai tinh dầu các loại sử dụng cho thuốc lá thế hệ mới nhập lậu. Do chưa có quy định cụ thể nên cục quản lý thị trường chỉ xử lý giống như các trường hợp sản phẩm nhập lậu, mà chưa có chế tài để xử lý mạnh giống như là việc buôn lậu thuốc lá thông thường.

Tại tọa đàm về khung pháp lý cho thuốc lá thế hệ mới được tổ chức cuối năm 2020 tại Hà Nội, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường Bộ Công thương nhận định pháp luật cần điều chỉnh theo kịp các hiện tượng nên cần có một khung pháp lý phù hợp cho mặt hàng này để cơ quan chức năng không lúng túng trong việc thu giữ và xử lý các sản phẩm nhập lậu. Bộ Công thương cho rằng việc ban hành chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới phải đảm bảo được đủ cơ sở pháp lý, căn cứ nhu cầu thực tế và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam nhằm giúp cho công tác quản lý của nhà nước đối với sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được triển khai hiệu quả, đảm bảo lợi ích chủ thể liên quan và phù hợp với Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản liên đới, đồng thời cũng phải phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đại diện Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính Bộ Tư pháp cũng đề xuất đối với loại thuốc lá thế hệ mới nào các đủ các đặc tính và được coi là thuốc lá theo định nghĩa của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) thì nhất thiết phải rà soát các quy định của luật và các văn bản có liên quan để đưa vào quản lý.
Những sản phẩm thuốc lá không khói hiện đang tiêu thụ ở Việt Nam đều có nguồn gốc xách tay hoặc nhập lậu

Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế là cần đánh giá toàn diện tác động sức khỏe, kinh tế xã hội của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới trước khi đề xuất chính sách và các biện pháp quản lý.

Như vậy, các bộ ngành đều đã thấy rõ vướng mắc trong việc xử lý thuốc lá thế hệ mới nằm ở đâu. Điều còn lại là các bộ ban ngành cần sớm trình Chính phủ dự thảo về chính sách quản lý dựa trên những cơ sở hợp lý và phù hợp thực tiễn. Việc sớm có cơ chế kiểm soát thuốc lá thế hệ mới phù hợp sẽ càng sớm ngăn chặn những hệ lụy do sản phẩm này gây ra, bởi nhu cầu về kiểm soát đối với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe là vô cùng cấp thiết, không chỉ với người dùng và cộng đồng xã hội nói chung, mà còn với cả chính sách điều tiết của quốc gia.
F0 cách ly tại nhà cần lưu ý những gì để nâng cao sức khỏe?


Ngày 29/7, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo người dân, khi thực hiện cách ly tại nhà cần lưu ý một số vấn đề sau để nâng cao sức khỏe:

– Ăn đủ số lượng, đa dạng các loại thực phẩm đảm bảo nhu cầu theo từng nhóm tuổi bào gồm chất bộ đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất sơ và nước.

– Đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày, có thể thêm 1-3 bữa phụ.

– Đảm bảo nguyên tắc chế biến hợp khẩu vị, sở thích và khả năng nhai nuốt thức ăn. Bệnh nhân có tình trạng chán ăn, đau họng, giảm vị giác, khứu giác có thể chế biến dạng mềm, lỏng, dễ ăn và dễ hấp thu.

– Thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi mua, chế biến và sử dụng, bảo quản thực phẩm.

– Trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền: đái tháo đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn, … cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ hoặc cán bộ dinh dưỡng.

Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

– Protein (đạm): thành phần nền tảng cơ bản, cấu tạo nên tế bào và mô của cơ thể tham gia các phản ứng miễn dịch của cơ thể.

– Thiếu protein, sẽ bị ức chế việc hình thành kháng thể, giảm khả năng chống lại vi-rút.

– Bữa ăn trong ngày đều cần chất đạm, cần phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật (cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, …) và đạm thực vật (các loại đậu, nấm, đậu phụ, …).

Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

– Nhóm Vitamin

+ Vitamin A: gan động vật, các loại rau củ có màu vàng, đỏ, xanh sẫm, …

+ Vitamin C: ổi, cam, chanh, đu đủ, bưởi, nhãn, kiwi, ớt chuông, rau ngót, cần tây, rau đay, rau cải, …

+ Vitamin D: dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, cá trích, …

+ Vitamin E: dầu thực vật, quả hạch, hạt hướng dương, mầm lúa mì, hạt ngũ cốc toàn phần, đậu phộng, rau bina, cải xoăn, …

+ Acid Folic: thịt bò, cam, các loại rau màu xanh đạm, …

+ Vitamin B6: cá hồi, cá ngừ, các loại trái cây, rau rủ đa dạng, …

+ Vitamin B12: trứng, thịt, cá, phomai, …

– Nhóm khoáng chất

+ Sắt: gan động vật, nghêu, vừng, các loại đậu, …

+ Kẽm: các loại sò, thịt động vật, vừng, đậu, …

+ Đồng: nội tạng động vật và ngũ cốc nguyên cám, …

+ Selen: nội tạng và thịt động vật, hải sản…

Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

– Nhóm thực phẩm chứa Flavonoid: Giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại vi-rút: quả họ dâu (berries), trà xanh, cần tây, hành tây, trái cây họ cam chanh bưởi, các loại rau gia vị (như các loại húng, tía tô), súp lơ xanh, cải xanh, táo, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh, dầu olive, đậu nàng, …

– Nhóm thực phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe (Probiotics) và chất xơ (Prebiotics)

+ Probiotics: yaourt (sữa chua), sữa, phó mát, dưa chua, kim chi, tương bần, cà pháo, … 

+ Prebiotics: hạt óc chó, chocolate đen, hành tây, yến mạch, táo, tỏi tây, đậu lăng đỏ, …

– Nhóm chất béo, đặc biệt chất béo giàu Omega-3

Ưu tiên sử dụng những loại chất béo không no: cá, quả bơ, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, … hơn là những chất béo no (thịt mỡ, bơ thực vật, dầu dừa, pho mát, …).

Omega-3 là acid béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò chống viêm và cải thiện hệ miễn dịch, có nhiều trong dầu cá, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá hồi, basa, cá bơn, cá trích, cá thu, cá ngừ, …

Uống đủ nước theo nhu cầu và đúng cách

– Uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nước đun sôi để nguội hoặc đã tiệt trùng, uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, ngay cả khi không khát, không uống nhiều nước trước khi đi ngủ.

– Tránh các loại thức uống có gas, nước ngọt, đồ uống có chứa cồn, …

Xây dựng lối sống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh

– Luyện tập đều đặn (cả khi ở trong nhà), cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nên tập luyện hàng ngày, tối thiểu 30 phút/ngày.

– Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh: ngủ đủ giấc 7-8 giờ/ngày, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc

– Giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá.

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

– Sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm.

– Hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu – mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, mỳ tôm, … chứa nhiều chất béo, đường và muối không tốt cho cơ thể. Lượng muối tối đa: 5g/ngày (kể cả muối trong thực phẩm).Thành phố Nam Kinh có số ca nhiễm trong cộng đồng cao kỷ lục


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 28-7, Ủy ban Y tế Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) – thành phố mới nhất phát hiện biến thể Delta ở Trung Quốc – cho biết ghi nhận số ca nhiễm mới trong cộng đồng cao kỷ lục trong ngày trước đó, với 47 ca, theo trang Trung Quốc Nhật báo.

Như vậy chỉ hơn một tuần tính đến ngày 28-7, Nam Kinh đã ghi nhận tổng cộng 153 ca nhiễm trong cộng đồng – một con số đáng chú ý trong bối cảnh Trung Quốc đã kiểm soát tốt dịch bệnh thời gian qua. Trong số này có 4 ca bị nặng.

Cùng ngày, thành phố Dương Châu, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Giang Tô, cũng ghi nhận một ca nhiễm trong cộng đồng. Người này đi xe buýt từ Nam Kinh tới Dương Châu hôm 21-7 và sau đó tới bệnh viện ngày 27-7.

Hầu hết ca nhiễm mới ở thành phố Nam Kinh có liên quan tới sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh và các khu lân cận. Sân bay này là nơi phát hiện vài ca nhiễm đầu tiên ở Nam Kinh hôm 20-7.

Ông Dương Đại Tỏa, phó giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh, đánh giá tình hình dịch tại Nam Kinh hiện nay “khá nghiêm trọng”, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Ông Dương kêu gọi người dân thành phố tránh tụ tập, ở nhà và không tiếp xúc với người khác. Các ca nhiễm mới ở Nam Kinh là những người thuộc nhiều ngành nghề như tài xế taxi, người chụp ảnh, học sinh.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn đánh giá của các chuyên gia Trung Quốc cho rằng có thể đợt dịch tại Nam Kinh có quy mô tương tự hoặc lớn hơn đợt dịch ở Quảng Châu (cũng từng phát hiện biến thể Delta) hồi tháng 6. 

Một chuyên gia giấu tên dự đoán đợt dịch ở Nam Kinh sẽ dẫn tới khoảng 250 ca nhiễm và kết thúc vào giữa tháng 8 sau hai giai đoạn ủ bệnh dài nhất.

Trên toàn Trung Quốc đại lục trong ngày 28-7 ghi nhận 55 ca nhiễm trong cộng đồng. Ngoài 48 ca ở Giang Tô, có 3 ca ở tỉnh Tứ Xuyên, 2 ca ở tỉnh Liêu Ninh và 2 ca ở tỉnh Vân Nam, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC). 

Đến nay Trung Quốc nhận tổng cộng 92.762 ca nhiễm và 4.636 ca tử vong do COVID-19.