Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: Run tay là dấu hiệu của bệnh này! | Sức khỏe

[ad_1]

Ngoài ra, bạn đọc còn bắt gặp bài viết 8 món nên và không nên ăn vào bữa sáng khi bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe.

Run tay hóa ra là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm này

Tay run có thể là dấu hiệu của chất độc trong não, một triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Mỡ gan có thể tiếp tục tích tụ mà người bệnh không biết. Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng, bệnh gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện các triệu chứng. Và tay run có thể là một manh mối.
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: Run tay là dấu hiệu của bệnh này! - ảnh 1

Gan nhiễm mỡ giai đoạn muộn có thể dẫn đến chữ viết nguệch ngoạc

Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo tổ chức về bệnh gan của Anh – British Liver Trust – nhiều người mắc bệnh gan tiến triển mắc bệnh não gan ở một mức độ nào đó. Đây thực chất là sự suy giảm chức năng của não.

Gan bị tổn thương nghiêm trọng không còn khả năng loại bỏ các chất độc ra khỏi máu, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng về tinh thần và thể chất của bệnh não gan. Khi nhiều chất độc tích tụ trong não, chữ viết tay có thể không rõ và run.

Một dấu hiệu suy giảm tinh thần khác của bệnh gan nhiễm mỡ có thể kể đến là buồn ngủ. Những dấu hiệu tinh tế như vậy tự người bệnh có thể khó nhận ra, nhưng người thân có thể nhận biết. Trong phần tiếp theo của bài viết này sẽ có các triệu chứng của bệnh gan ở giai đoạn nặng, bạn đọc có thể xem trên trang sức khỏe ngày 1.6.

Làm việc ở nhà mùa dịch Covid-19: 5 điều giúp bạn luôn vui khỏe!

Dịch Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc ở nhà trong thời gian dài. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần thoải mái nhất có thể?
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: Run tay là dấu hiệu của bệnh này! - ảnh 2

Hãy tạo góc làm việc tại nhà đủ thoáng, có ánh sáng tự nhiên

Trước các vấn đề trên, chuyên gia tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy có 5 gợi ý cụ thể.

Đầu tiên, luôn giữ được mục tiêu của mình. Mình phải biết mình muốn gì, mình phải có mục tiêu, thì dù làm việc ở nhà hay ở đâu, mình mới hướng vào mục tiêu đó mà không bị chệch. Có thể có những lúc mình chán, mình muốn chơi, nhưng sau đó mình quay lại được vì có mục tiêu.

Thứ hai, phải duy trì được sự cân bằng giữa “chơi với làm”. Tiến sĩ Thúy nói duy trì bằng cách tập thể dục, thư giãn một cách kỷ luật, có kế hoạch. “Tôi rất thích một thông điệp trong cuốn sách là kỷ luật bằng tự do. Khi mình có kỷ luật mình mới tự do được chứ nếu mình để chạy theo thói quen là ngủ vùi, xem tivi hay lướt mạng hay xem phim thì tự nhiên mình bị mất rất nhiều thời gian mà nó phân tán việc làm của mình”, tiến sĩ Thúy chia sẻ. 3 gợi ý còn lại sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.6.

8 món nên và không nên ăn vào bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vậy nên nó cần phải có chứa đủ protein, chất xơ, chất béo tốt và một lượng carb chưa tinh chế vừa phải để cung cấp năng lượng nhanh chóng. Việc chọn sai món có thể khiến bạn cảm thấy mau đói hoặc no căng khó chịu.
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: Run tay là dấu hiệu của bệnh này! - ảnh 3

Ngũ cốc có đường hoặc đã tinh chế không phải lựa chọn tốt để ăn sáng mỗi ngày

Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK

Dưới đây là 8 loại thực phẩm không nên dùng vào bữa sáng cùng một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn:

Ngũ cốc có đường hoặc đã tinh chế .Ngũ cốc có đường chứa nhiều đường và ít protein, vì vậy chúng sẽ khiến đường huyết tăng nhanh. Chúng ta sẽ trở nên cáu kỉnh và đói bụng khi hormone insulin bắt đầu làm giảm lượng đường trong máu.

Tương tự, ngũ cốc không đường như ngô hoặc cốm cám cũng chứa ít protein và không phải một lựa chọn hay để bắt đầu ngày mới. Ngũ cốc granola thường chứa nhiều đường bổ sung, có thể góp phần dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Tóm lại các loại ngũ cốc có đường hoặc ngũ cốc tinh chế thỉnh thoảng ăn vẫn được, nhưng không nên dùng để ăn sáng hằng ngày.

Bánh ngọt. Các loại bánh ngọt như bánh kếp, bánh waffle, bánh rán… mặc dù thơm ngon nhưng những món này thường được làm từ bột mì trắng tinh luyện rồi phủ bơ và siro lên – về cơ bản toàn là đường. Chúng chứa nhiều calo, chất béo và đường nhưng lại thiếu protein và chất xơ. Vì vậy, chúng khiến ta mau no nhưng cũng mau đói. Bạn có thể thay thế bột mì bằng bột hạnh nhân hoặc đậu xanh và thay siro bằng một loại thực phẩm khác chứa protein. Bạn hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để biết thêm 6 thực phẩm còn lại mà bạn không nên dùng vào bữa sáng.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked