Bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax, vắc xin COVID nội ‘gần về đích’

[ad_1]

Bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax, vắc xin COVID nội ‘gần về đích’ - Ảnh 1.

Khám sàng lọc trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Học viện Quân Y – Ảnh: THÚY ANH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng 5 Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư đã đến thăm những người tình nguyện tiêm thử nghiệm đầu tiên của giai đoạn 3 và thăm các nhà khoa học, y bác sĩ tham gia nghiên cứu.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, dự kiến trong ngày mai 11-6, nhóm sẽ tiêm tiếp cho 200 người.

Số lượng tiêm mỗi ngày sau sẽ đến mức tối đa khả năng của đơn vị triển khai thử lâm sàng, sớm hoàn thành mốc 1000 người đầu tiên để theo dõi, đánh giá kết quả, hoàn thiện bộ hồ sơ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tiến tới nộp hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin này (dự kiến vào quý 4 năm nay).

12.000 tình nguyện cùng tham gia giai đoạn 3 sẽ tiếp tục được tiêm và theo dõi trong thời gian tới, tại các điểm tiêm ở Hà Nội, TP.HCM, Tiền Giang, Hưng Yên… 

Hiện riêng tại Học viện Quân Y, 1 trong những đơn vị triển khai đợt thử nghiệm này, đã có trên 600 người đã được khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm và trên 7.000 người chờ khám sàng lọc để tham gia thử nghiệm.

Vắc xin Nano Covax là 1 trong 3 vắc xin ngừa COVID-19 nội được phát triển trong nước từ giữa 2020, đến nay đây là vắc xin có tiến độ nghiên cứu nhanh nhất. 

Được phát triển trên nền công nghệ tái tổ hợp protein, ở giai đoạn 1 và 2 vắc xin được sử dụng cho trên 600 người ở 3 mức liều 25, 50 và 75 mcg, người cao tuổi nhất tham gia tiêm ngừa là 77 tuổi, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo yêu cầu an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ở giai đoạn 3 này, vắc xin sẽ được tiêm trên 13.000 người, nhưng chia làm 2 mốc: 1.000 người đầu tiên để tiến tới đủ liệu đăng ký lưu hành vắc xin theo hình thức khẩn cấp, và 12.000 người kế tiếp, cùng tiêm mức liều 25 mcg, và đánh giá 3 chỉ số tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cũng cho biết nếu được phê duyệt, nhà sản xuất có thể sản xuất 50 triệu liều vắc xin Nano Covax năm 2021 và 100 triệu liều năm 2022, đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu sử dụng trong nước.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked