Bé trai Cao Bằng bị rắn cắn khi thò tay xuống giường

[ad_1]

Cụ thể, bệnh nhi là cháu H.Q.H, 10 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Bé bị rắn cắn vào khoảng 3h chiều 23/5 nhưng do ở nhà một mình nên không biết bị rắn gì cắn. Phát hiện sự việc, người nhà đã đưa cháu đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Trùng Khánh rồi chuyển đến khoa Cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vào tối 24/5/2021.Tại đây, cháu được các y bác sĩ điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe đã ổn định, không ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết từ đầu năm đến nay, khoa Cấp cứu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn độc cắn. Ngày 5/5/2021 là trường hợp bệnh nhân T.V.H., 33 tuổi, trú huyện Hòa An nhập viện do bị rắn cắn, được xử trí cấp cứu kịp thời, không ảnh hưởng đến tính mạng. Ngày 10/5/2021 bệnh nhân 57 tuổi, trú tại huyện Thạch An – Cao Bằng vào viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, đã được cấp cứu sau đó chuyển tuyến nhưng vẫn không qua khỏi.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều loại rắn độc, cắn người có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng và kịp thời. Nhất là vào đầu mùa hè, số bệnh nhân nhập viện do bị rắn độc cắn thường gia tăng bởi đây là thời kỳ rắn vào mùa sinh sản, số lượng và tần suất hoạt động trong môi trường của chúng tăng lên nên con người dễ bắt gặp và bị cắn.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân cần phát quang quanh nhà để tránh rắn, ong, côn trùng bò vào tấn công. Bé dưới 3 tuổi cần có người trông nom liên tục, tránh bị rắn cắn và các tai nạn đáng tiếc như uống nhầm hóa chất, đuối nước, hóc dị vật, bỏng,… Buổi tối nên cho bé chơi ở nơi có đèn chiếu sáng, tránh bụi rậm; trước khi ngủ cần soi gầm giường, không ngủ trên nền nhà và phải mắc màn khi ngủ.

Với trẻ lớn hơn, do trẻ thích chạy nhảy, tìm hiểu khám phá môi trường xung quanh nên cha mẹ không thể nào quan sát và chăm sóc trẻ mọi lúc mọi nơi. Do đó phụ huynh nên chủ động cung cấp thông tin về cách phòng tránh bị rắn cắn như dạy trẻ cách nhận biết và tránh xa rắn, không tò mò đến gần hay giết. Không cho trẻ đến những nơi cỏ mọc um tùm hay cho phép trẻ thò tay hoặc chân vào những chỗ không nhìn thấy bên trong như hang hốc, khe đá.

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, dù xác định là rắn lành vẫn cần theo dõi sát như là một trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 6 giờ đầu. Nếu bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp sơ cứu như: Rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn (tránh gây chèn ép khi chi sưng nề), bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp,… và không để nạn nhân tự đi lại. Không nên buộc băng quá chặt mà chỉ băng ép. Sau đó đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để khám và điều trị.

Minh Hoa (t/h)

 [ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked