Bệnh hiếm gặp khiến ngón tay chuyển màu | Sức khỏe

[ad_1]

Hội chứng Raynaud (hay hiện tượng Raynaud) là một tình trạng y tế hiếm gặp, xảy ra khi động mạch đột ngột co thắt, làm giảm dòng máu cung cấp đến các ngón tay, và đôi khi là các ngón chân, khiến chúng tạm thời chuyển sang màu trắng hoặc xanh, kèm theo cảm giác đau, tê, theo trang tin Oddity Central.

Hiện tượng này hiếm khi xảy ra ở mũi, tai hoặc môi. Chúng thường kéo dài vài phút cho tới vài giờ, khi máu được bơm đủ trở lại. Lúc này, các vùng da bị chuyển màu trắng hay xanh trước đó bắt đầu chuyển sang màu đỏ và cảm thấy nóng rát.

Hiện tượng Raynaud được đặt tên theo bác sĩ người Pháp Auguste Gabriel Maurice Raynaud, người đã mô tả hiện tượng này lần đầu tiên vào năm 1862. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do ảnh hưởng của thời tiết lạnh hoặc bệnh nhân bị căng thẳng quá mức.

Đến nay, các bác sĩ chưa giải thích được vì sao cơ thể một số người lại phản ứng quá mức với thời tiết lạnh hay tình trạng căng thẳng và hiện vẫn chưa có cách chữa trị hội chứng hiếm gặp này.

Các chuyên gia nói rằng chỉ khoảng 4% dân số có thể gặp phải tình trạng trên, với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Phần lớn bệnh nhân có thể tự hồi phục sau đó, nhưng trong một số trường hợp cực kỳ hiếm gặp, lưu lượng máu giảm nghiêm trọng đến mức có thể gây tổn thương mô, làm loét da hoặc thậm chí gây chết mô, dẫn tới bắt buộc phải cắt bỏ phần mô đó của cơ thể.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked