Bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly tại nhà cần chuẩn bị thuốc gì?

[ad_1]

F0 phải đeo khẩu trang, ăn uống đủ dinh dưỡng và thường xuyên khử khuẩn

Ngày 9/8, sở Y tế Tp. HCM có văn bản gửi Trung tâm y tế Tp. Thủ Đức và quận, huyện; các bệnh viện công và tư; bệnh viện điều trị Covid-19; cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn Tp. Thủ Đức và quận, huyện về cập nhật hướng dẫn chăm sóc các F0 cách ly y tế tại nhà.

Sức khỏe - Bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly tại nhà cần chuẩn bị thuốc gì?

Bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly tại nhà cần chuẩn bị thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng… giữ tinh thần lạc quan và ăn uống đủ dinh dưỡng.

Theo sở Y tế Tp. HCM, trong thời gian qua đã có trên 50.000 trường hợp mắc Covid-19 cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn các quận, huyện, Tp. Thủ Đức, quận, và các bệnh viện dã chiến đã hồi phục và khỏi bệnh, được cho xuất viện.

Tuy nhiên, thực tế là vẫn có những trường hợp mắc Covid-19 nhưng chưa kịp đến cơ sở y tế để được điều trị, và đã có không ít những trường hợp diễn biến nặng.

Nhằm góp phần giảm tỷ lệ F0 cách ly tại nhà diễn tiến nặng, sở Y tế cập nhật “Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà”.

Theo đó, các F0 khi cách ly y tế tại nhà phải mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Mỗi ngày, các F0 cần thay khẩu trang 2 lần và khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

Các vật dụng trong phòng như nắm đấm cửa, bồn cầu, bồn rửa mặt cần được thường xuyên khử khuẩn. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.

Khi có dấu hiệu sốt cần do thân nhiệt, nếu không sốt cũng nên đo 2 lần mỗi ngày và khai báo y tế ít nhất 1 lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường về bệnh.

Các F0 tập hít thở ít nhất 15 phút mỗi ngày, uống nhiều nước, ăn đủ lượng, đủ chất dinh dưỡng.

F0 cách ly y tế tại nhà cũng cần có điện thoại riêng, lưu số điện thoại người thân, số của nhân viên y tế, các đội phản ứng nhanh…để liên hệ gấp khi cần thiết.

Cần chuẩn bị các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Những bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly y tế tại nhà cần chuẩn bị hoặc nhờ người thân chuẩn bị thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền). Các đơn vị liên quan cần hướng dẫn cho các F0 cách ly tại nhà các loại thuốc cần chuẩn bị này.

Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định như đối người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Sở Y tế Tp. HCM yêu cầu thủ trưởng các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn Tp. Thủ Đức và các quận, huyện, các Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện dự trù và cung ứng các thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng, thuốc kháng viêm corticoid dạng uống để cung cấp cho người bệnh khi có chỉ định.

Khi F0 cách ly tại nhà có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được tư vấn và hướng dẫn.

Các F0 hoặc người nhà F0 cũng có thể gọi nhân viên y tế qua tổng đài 1022, bấm số “3” để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc bấm số “4” để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”.

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 dưới 95% thì F0 cách ly tại nhà, người thân liên hệ ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked