Bệnh nhân tiểu đường nếu không khắc phục tình trạng này sẽ dễ tử vong hơn | Sức khỏe

[ad_1]

Một nghiên cứu liên quan đến gần nửa triệu người Anh đã phát hiện những người mắc bệnh tiểu đường nếu không ngủ ngon sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn.
Các nhà nghiên cứu từ 2 trường đại học: University of Surrey (Anh) và Northwestern University (Mỹ), đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí nghiên cứu về giấc ngủ – Journal of Sleep Research – vào ngày 8.6 vừa qua, dựa trên dữ liệu từ Ngân hàng dữ liệu về sức khỏe của Anh – Biobank.

Trong số 487.000 người trên khắp nước Anh tham gia vào nghiên cứu, khoảng 1/4 không bao giờ hoặc hiếm khi bị rối loạn giấc ngủ, 48% thỉnh thoảng và 28% thường xuyên.

Những người gặp các vấn đề về giấc ngủ có chỉ số khối cơ thể cao hơn, lớn tuổi hơn và có nhiều nữ giới, người hút thuốc và mắc bệnh trầm cảm và tiểu đường.

Trong suốt 8 – 9 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 19.177 trường hợp tử vong nói chung, và khoảng 3.800 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch nói riêng.

Tiến sĩ Kristen Knutson, Giáo sư Đại học Northwestern và đồng tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chỉ riêng bệnh tiểu đường đã làm tăng 67% nguy cơ tử vong. Đặc biệt, những người bị tiểu đường, đồng thời thường xuyên gặp các vấn đề về giấc ngủ, tỷ lệ tử vong đã tăng lên 87%”.

Giáo sư Malcolm von Schantz, trưởng nhóm nghiên cứu, từ Đại học Surrey, cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã biết rằng có mối liên quan chặt chẽ giữa giấc ngủ kém và sức khỏe kém, nhưng điều này đã làm sáng tỏ vấn đề một cách rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu khác trước đây đã lưu ý rằng giấc ngủ đầy đủ và chất lượng là chìa khóa để kiểm soát căng thẳng, bảo vệ sức khỏe tâm thần, điều chỉnh tâm trạng và xử lý cảm xúc, cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Bệnh nhân tiểu đường nếu không khắc phục tình trạng này sẽ dễ tử vong hơn1

Hãy áp dụng một số một số mẹo để khắc phục chứng khó ngủ

Giáo sư von Schantz đề nghị: “Các bác sĩ nên xem xét các vấn đề về giấc ngủ một cách nghiêm túc như một yếu tố nguy cơ và làm việc với bệnh nhân để giúp họ giảm tình trạng khó ngủ, giảm nhẹ nguy cơ tổng thể”.

Một số mẹo để khắc phục chứng khó ngủ

Sau đây là một số mẹo hiệu quả giúp khắc phục chứng khó ngủ, theo nytime.com.

Quẳng gánh lo đi

Bằng cách này bạn sẽ dễ ngủ hơn.

Thức dậy và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày

Phơi nắng vào mỗi buổi sáng ít nhất 15 phút

Tập thể dục để có giấc ngủ ngon hơn, nhưng kết thúc việc tập ít nhất 3 giờ trước khi ngủ

Không ngủ trưa sau 3 giờ chiều và không ngủ trưa quá 20 phút.

Tránh xa caffeine và rượu vào cuối ngày.

Tránh hoàn toàn nicotine.

Đừng ăn nhiều trong bữa tối. Ăn nhẹ trước khi đi ngủ là được.

Làm cho phòng ngủ thoải mái, tối, yên tĩnh và không quá ấm hoặc quá lạnh, theo cancer.org.

Thực hiện một thói quen để giúp thư giãn trước khi ngủ, như đọc sách hoặc nghe nhạc.

Tuân theo quy tắc 25 phút

Nếu bạn lên giường và không thể ngủ sau 25 phút hoặc thức giấc giữa đêm và không thể ngủ lại sau 25 phút, thì đừng tiếp tục ở trên giường. Hãy làm bất kỳ hoạt động nào giúp bạn thư giãn. Đứng dậy và vươn vai. Ngồi trên ghế và thiền hoặc đọc sách báo trong ánh sáng mờ. Thực hiện các bài tập thở sâu. Nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, vẽ hoặc đan nếu thích. Sau đó, khi bắt đầu cảm thấy buồn ngủ trở lại, hãy trở lại giường và cố gắng đi ngủ. Đừng lên giường nếu chưa cảm thấy buồn ngủ.

Cuối cùng, nếu đã thử mọi cách mà vẫn tiếp tục khó ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked