Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có ngày tiếp nhận 9 bệnh nhân mắc COVID-19

[ad_1]

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có ngày tiếp nhận 9 bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn – Ảnh: X.MAI

Trưa 10-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) cho biết tính từ ngày 27-4 đến nay, đơn vị đã liên tục tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp nhiễm COVID-19.

Theo thống kê từ phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 2 -3 trường hợp, ngày tiếp nhận cao nhất lên đến 9 trường hợp. Hiện bệnh viện vẫn đang tiếp tục điều trị 32 bệnh nhân, đa số đều có biểu hiện viêm phổi mức độ trung bình đến nặng, nguy kịch cần phải hỗ trợ hô hấp.

Trong số đó có nhiều trường hợp nguy kịch đã và đang phải sử dụng các thiết bị và kỹ thuật cao, đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải liên tục theo dõi 24/24 và có thái độ xử trí đúng mức và kịp thời để cứu sống người bệnh.

Cụ thể có 3 trường hợp ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể), 2 trường hợp lọc máu liên tục, 8 trường hợp thở máy xâm nhập, 2 trường hợp thở HFNC (thở máy tần số cao không xâm lấn – PV), 2 trường hợp thở NIV (thông khí không xâm lấn – PV)…

Trong số này có bệnh nhân 8346 (ngụ Tây Ninh) được Trung tâm Y tế Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh chuyển vào ngày 4-6 trong tình trạng suy hô hấp nặng. Tại bệnh viện, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, sau đó tiến hành đặt ECMO ngày 5-6. Hiện tại tình trạng suy hô hấp chưa cải thiện, tiên lượng rất nặng.

Bệnh nhân 7445 (ngụ Long An) tình trạng tổn thương phổi hiện đang rất nặng, suy hô hấp chưa cải thiện, rối loạn đông máu tiến triển, đang tiếp tục duy sự sống bằng ECMO, lọc máu liên tục, tiên lượng rất nặng.

Bệnh nhân 7488 (ngụ Long An, anh trai bệnh nhân 7445) cũng đang được theo dõi sát và nhiều khả năng phải can thiệp ECMO khi tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân 2983 (ngụ An Giang) được Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang chuyển từ 13-5. Sau hơn 3 tuần ECMO, đến nay bệnh nhân đã có tiến triển tốt và đang được giảm các thông số máy và ngưng ECMO trong vài ngày tời.

Bệnh nhân 8944 (ngụ TP.HCM) được chuyển từ Bệnh viện Công an vào ngày 8-6 với tình trạng rất nặng, viêm phổi suy hô hấp diễn tiến nhanh có chỉ định can thiệp ECMO. Nhưng hiện tại số lượng máy ECMO ở khoa hồi sức tích cực chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã sử dụng hết cho các bệnh nhân 2983, 7488 và 8346.

Trước thực tế này, Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển bệnh 8944 để thực hiện ECMO vào lúc 14h ngày 8-6.

Ngày 9-6, Sở Y tế TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện huyện Củ Chi và các cơ sở y tế trên địa bàn về việc chuyển công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Sở Y tế đề nghị bệnh viện có kế hoạch cụ thể về chuyển đổi công năng các khoa, phòng của bệnh viện, để sẵn sàng 400 giường bệnh tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19.

Với người bệnh nội trú mắc bệnh nhiễm khác (ngoại trừ bệnh uốn ván), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ có kế hoạch chuyển đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố.

Bên cạnh đó, bệnh viện chủ động tập huấn cho toàn thể nhân viên, triển khai độc lập 2 nhóm nhân viên y tế ở khu vực tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19 và khu vực điều trị bệnh uốn ván, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked