Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay

[ad_1]

Với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, để đạt mục tiêu cao nhất là bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (ĐKTW) triển khai đồng loạt các biện pháp tăng cường, chủ động phòng ngừa tối đa, quyết tâm giữ vững an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, cũng đảm bảo tình hình an ninh trật tự quản lý bằng dấu vân tay.

Đây là mô hình nhân rộng quản lý dấu vân tay người nuôi bệnh từ bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Ngày 18/5, bệnh viện áp dụng phần mềm kiểm soát người nuôi bệnh bằng hệ thống nhận diện dấu vân tay, với sự hỗ trợ của các chuyên gia công nghệ thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy.

Sức khỏe - Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay

Người nuôi bệnh quét vân tay để vào khu nội trú.

Theo đó, mỗi người bệnh khi có chỉ định nhập viện sẽ được một người nuôi đi cùng, trường hợp đặc biệt sẽ có ý kiến của khoa đang điều trị.

Người bệnh và người nuôi sẽ được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR, đồng thời người nuôi bệnh được ghi nhận dấu vân tay tại khoa Khám bệnh hoặc Khoa Cấp cứu.

Song song đó, hệ thống nhận diện dấu vân tay được đặt tại hệ thống thang máy và 5 vị trí thang bộ ở tầng 1 của bệnh viện.

Người nuôi bệnh đến vị trí đặt máy thực hiện quét dấu vân tay có sự kiểm soát của nhân viên bảo vệ, khi được máy quét chấp nhận sẽ lên thang máy hoặc thang bộ, trường hợp dấu vân tay không được ghi nhận sẽ không được phép di chuyển vào khu vực nội trú.

Khi có nhu cầu thay đổi người nuôi bệnh, người thay thế cũng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR có kết quả âm tính và tiến hành xóa dữ liệu dấu vân tay của người nuôi bệnh trước đó, thay bằng dữ liệu của người nuôi bệnh mới.

Bs.CK2 Lê Hoàng Phúc – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cho biết, việc quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay sẽ góp phần phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện cũng như hạn chế các đối tượng xấu trà trộn để móc túi bệnh nhân.

Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ là tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nặng, bệnh nền phức tạp, nếu không kiểm soát được, những bệnh nhân đang nằm điều trị nếu nhiễm Covid-19 thì khả năng tử vong rất cao.

Và trong thời điểm hiện tại, khi dịch Covid diễn biến phức tạp thì việc giãn cách được bệnh viện đặc biệt chú trọng.

Chưa kể, quản lý người nuôi bệnh bằng thẻ như trước vẫn còn kẽ hở. Kẻ gian có thể lấy trộm, làm giả, thậm chí đưa thẻ nuôi bệnh ra ngoài cho đồng phạm trà trộn vào bệnh viện. Trong khi với máy quét vân tay, kẻ gian hoàn toàn không có cơ hội này.

Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong đề án ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng trong khám chữa bệnh tại bệnh viện ĐKTW Cần Thơ.

Thanh Lâm[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked