Bệnh viện sàng lọc ca nhiễm để tránh bị dừng hoạt động | Sức khỏe

[ad_1]

Cấp cứu cũng phải sàng lọc

Theo bác sĩ Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM), lúc 16 giờ 45 ngày 5.6, bệnh nhân (BN) N.T.H.H (58 tuổi, ngụ Hóc Môn) được con trai là T.Q.H (31 tuổi) đưa đi khám tại Khoa Cấp cứu BV đa khoa khu vực Hóc Môn vì sốt, tự mua thuốc uống điều trị tại nhà không khỏi. Ngay khoa cấp cứu, BN được đưa vào khám sàng lọc, cách ly riêng. Kết quả test nhanh Covid-19 lúc 20 giờ cùng ngày, BN dương tính Covid-19. Người con là T.Q.H cũng được cách ly, test nhanh và cũng dương tính.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM ngày 6.6 khẳng định 2 mẹ con BN nhiễm Covid-19. Sau khi có kết quả RT-PCR, BV đã báo cáo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Người mẹ được chuyển BV Bệnh nhiệt đới và người con được chuyển BV dã chiến Củ Chi. Bác sĩ Quân cho hay, trong suốt quá trình điều trị tại BV đa khoa khu vực Hóc Môn, 2 BN nằm tại buồng cấp cứu sàng lọc của BV, được thực hiện các cận lâm sàng tại buồng cấp cứu sàng lọc. Sau 2 ngày cuối tuần khử khuẩn khu cách ly cấp cứu, ngày 7.6, khu cấp cứu BV đa khoa khu vực Hóc Môn đã hoạt động trở lại.

Trước đó, qua khám sàng lọc, BV Nhân dân Gia Định phát hiện 3 ca dương tính Covid-19, tại BV FV là 3 ca, BV An Sinh và BV Quân y 175 mỗi nơi 1 ca… Tuy nhiên vẫn còn một số BV không phát hiện ra, để BN Covid-19 “lọt” vào khoa khám bệnh, lây nhiễm cho nhân viên y tế khiến BV bị phong tỏa như BV Q.Tân Phú.

Để ca nhiễm Covid-19 không lọt vào BV, BV Nhân dân 115 (TP.HCM) đã chia thành 2 khu sàng lọc, gồm: 1 khu sàng lọc người đến khám bệnh, 1 khu sàng lọc cấp cứu.

Tại khu sàng lọc khám bệnh, BN có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ thì sẽ đưa thẳng vào khu cách ly, đây là quy trình mà hầu hết các BV đang vận hành. Còn tại khu sàng lọc cấp cứu, BN cấp cứu đều được sàng lọc tại đây, có máy thở, đầy đủ trang thiết bị cấp cứu trong khi chờ sàng lọc, kể cả phương tiện điều trị cho BN nặng.

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết hiện BN cấp cứu đều phải xét nghiệm nhanh Covid-19. BV trang bị phòng mổ dành cho BN nghi ngờ nhiễm Covid-19. Còn BN muốn nhập viện nội trú thì phải nằm chờ ở phòng đệm cách ly, khi nào có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 thì mới nhập nội trú.

Đã sàng lọc 2.710 người có triệu chứng hô hấp

Ngày 7.6, Sở Y tế TP.HCM cho hay thời gian qua có 2.710 người có triệu chứng hô hấp đến cơ sở khám chữa bệnh được sàng lọc, phát hiện. Trong số đó, có 45 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện qua khám sàng lọc từ 31 BV và phòng khám đa khoa. Các cơ sở này đều được tạm ngưng tiếp nhận người bệnh để điều tra, xác minh người tiếp xúc, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ trước khi hoạt động bình thường trở lại.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế đã chỉ đạo các BV, phòng khám tiếp tục siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám và điều trị, đặc biệt lưu ý kiểm tra yếu tố dịch tễ, sàng lọc kỹ người đến từ những nơi có ghi nhận ca nhiễm Covid-19, người có triệu chứng nghi ngờ… Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu BN nhập viện nội trú, người nuôi bệnh phải xét nghiệm Covid-19 trước; BN cấp cứu cũng xét nghiệm Covid-19.

Sở Y tế cũng chỉ đạo, các BV nếu phát hiện ca bệnh nội trú thì phong tỏa toàn bộ BV cho đến khi kiểm soát được tình hình. Các BV phát hiện ca bệnh khi sàng lọc trước khi vào BV thì phải ngưng tiếp nhận bệnh để khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực người bệnh đến.
Tầm soát nhóm nguy cơ trong bệnh viện

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ ngày 15.9.2020 – 17.5.2021, TP.HCM đã có 3 đợt lấy mẫu giám sát nhóm nguy cơ cao tại BV, như: nhân viên y tế, người phục vụ, BN mạn tính điều trị nội trú. Tổng số mẫu lấy là hơn 109.000, tất cả đều âm tính.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked