Bệnh viện Tiền Giang nuôi sống trẻ sơ sinh nặng 900 gram

[ad_1]

Bệnh viện Tiền Giang nuôi sống trẻ sơ sinh nặng 900 gram - Ảnh 1.

Mẹ đang ấp con bằng phương pháp Kangaroo – Ảnh: BVCC

Được biết đây là con thứ hai của chị, con đầu cũng sinh non do chị bị hở eo cổ tử cung, một dị tật làm phụ nữ mang thai dễ sinh non.

Ngay sau sinh, bé thở nấc, tím môi, tay chân cử động rất yếu, Bệnh viện Phụ sản chuyển bé sang khoa hồi sức tích cực và chống độc nhi Bệnh viện Tiền Giang để điều trị tiếp.

Tập thể khoa hồi sức tích cực và chống độc nhi, Bệnh viện Tiền Giang đã hội chẩn và lên kế hoạch dài hạn nuôi sống bé sơ sinh bằng những phương pháp và kỹ thuật hiện đại kết hợp với sự tư vấn chuyên môn của các bác sĩ tuyến trên như: bơm chất hoạt diện surfactant vào phổi, đặt ống thông vào tĩnh mạch rốn nuôi ăn, kháng sinh chống nhiễm trùng, nuôi ấp bé bằng phương pháp Kangaroo…

​Về chuyên môn, chất surfactant trong phổi có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của màng của phế nang, ngăn ngừa tình trạng xẹp phế nang trong thời kỳ thở ra. 

Hầu hết phổi trẻ sinh non đều thiếu chất này nên làm bé không thở được, suy hô hấp nặng. 

Để an toàn và giúp bé mau hồi phục, ​các bác sĩ trong khoa quyết định chọn phương pháp bơm surfactant ít xâm lấn bằng kỹ thuật lisa. 

Các bác sĩ dùng ống thông mềm để luồn vào phế quản của trẻ rồi đưa chất surfactant vào phổi thay vì phải đặt ống nội khí quản xâm nhập như trước đây, đồng thời trẻ sẽ được thở oxy qua mũi áp lực cao. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trong hồi sức sơ sinh hiện nay trên thế giới.

Nhờ không gắn ống để thở máy, nên người mẹ có thể cho bé bú sớm và ôm ấp con theo phương pháp Kangaroo nên bé hồi phục rất nhanh. Sau 46 ngày điều trị, đến nay bé được 33 tuần 3 ngày, mỗi ngày tăng 15 gram, đạt 1.600 gram.

Bác sĩ Võ Hữu Đức – trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc nhi – cho biết đây là ca đầu tiên của Tiền Giang nuôi sống bé 900 gram, một kỳ tích đáng ghi nhận. 

Trước đây những ca dưới 1.000 gram đều chuyển đến các trung tâm hồi sức sơ sinh lớn ở tuyến trên nhưng do tình hình dịch COVID-19 đang phức tạp, nên hầu hết các ca nặng đến bệnh viện tỉnh, khoa đều giữ lại điều trị.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked