Bình Dương nghiêm cấm lợi dụng tiêm vắc xin để ép xét nghiệm, thu phí

[ad_1]

Bình Dương nghiêm cấm lợi dụng tiêm vắc xin để ép xét nghiệm, thu phí - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng dài mong được tiêm vắc xin bên ngoài Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc tại thành phố Thủ Dầu Một – Ảnh: BÁ SƠN

Các đoàn thực hiện việc kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm chủng, nếu phát hiện sai phạm nêu trên đề nghị lập biên bản và đề xuất giám đốc Sở Y tế tạm dừng hoạt động hoặc xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm

Sở Y tế tỉnh Bình Dương

Ngày 6-8, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị y tế trực thuộc và các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng phòng COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân từ các điểm tiêm chủng, sở yêu cầu các điểm tiêm – kể cả cố định và lưu động – dừng ngay việc yêu cầu người đến tiêm phải xét nghiệm nhanh COVID-19, trừ trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Đồng thời, các điểm tiêm vắc xin cũng không được thu phí dịch vụ tiêm phòng COVID-19 của người dân dưới bất cứ hình thức nào.

Sau khi tình trạng chậm tiêm vắc xin được báo chí phản ánh và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có chỉ đạo, việc tiêm vắc xin tại Bình Dương đã bắt đầu được đẩy nhanh hơn với số điểm tiêm tăng lên. Tuy nhiên, một số cơ sở y tế lại bắt buộc xét nghiệm (có trả phí) đối với toàn bộ người đến tiêm nên Sở Y tế đã ra văn bản chấn chỉnh.

Bình Dương nghiêm cấm lợi dụng tiêm vắc xin để ép xét nghiệm, thu phí - Ảnh 3.

Một trường hợp đến cơ sở Medic Bình Dương ngày 6-8 phải trả phí test nhanh COVID-19 mới được tiêm vắc xin – Ảnh: B.SƠN

Hiện nay người dân đi tiêm vắc xin không phải trả phí. Một số nơi có thuê đơn vị tư nhân tiêm chủng thì chi phí trả cho đơn vị tư nhân do doanh nghiệp tài trợ, Nhà nước không phải trả chi phí này và cũng không thu trực tiếp từ người dân.

Ví dụ như 50.000 liều vắc xin tiêm tại thành phố Thuận An và Dĩ An được tỉnh Bình Dương thuê Công ty cổ phần Vacxin VN tiêm, chi phí do một công ty giày da tài trợ với tổng kinh phí khoảng 7,5 tỉ đồng (bình quân 150.000 đồng/liều).

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến” trong khu công nghiệp được ưu tiên tiêm vắc xin, sẽ được triển khai bằng cách xã hội hóa từ ngày 7 đến 9-8.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked