Bộ trưởng Anh Hancock đối diện áp lực lớn sau vụ hôn trợ lý

[ad_1]

Bộ trưởng Anh Hancock đối diện áp lực lớn sau vụ hôn trợ lý - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock – Ảnh: REUTERS

Dư luận Anh đang sôi sục vì nghi án ngoại tình của Bộ trưởng Hancock và trợ lý Coladangelo. Cả hai đều là người đã có gia đình.

Ngoài ra, cũng xuất hiện những dấu hỏi về việc bà Coladangelo được làm một số nhiệm vụ trong Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh (DHSC).

Tờ The Sun (Anh) là nơi đầu tiên đăng tải hình ảnh từ camera cho thấy ông Hancock ôm hôn tình tứ với trợ lý Coladangelo hôm 25-6.

Ông Hancock đã chính thức đưa ra lời xin lỗi vì hành động này, nói ông đã khiến mọi người thất vọng, cảm thấy rất đáng tiếc sau sự việc.

Nhưng ở Anh, tâm điểm của vụ hôn trợ lý nêu trên không chỉ nằm ở đời tư hay ngoại tình. Sức ép dành cho Bộ trưởng Anh tới từ cáo buộc vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19.

Theo đài Sky News ngày 26-6, một số nghị sĩ từ Công Đảng, Dân chủ Tự do hay Đảng Bảo thủ đã kêu gọi ông Hancock từ chức.

Các luật sư lập luận liệu Bộ trưởng Y tế Anh có vi phạm chính luật lệ mà ông đưa ra về nguyên tắc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… hay không. Dĩ nhiên trong hình ảnh hai người hôn nhau trên camera, họ không hề đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách.

Theo Sky News, cảnh sát nói hiện nay họ không tiến hành điều tra vi phạm nào, do đây là những vấn đề liên quan tới COVID.

Phố Downing cho hay Thủ tướng Boris Johnson đã chấp nhận lời xin lỗi của ông Hancock, và “xem như vấn đề này khép lại tại đây”.

Tuy nhiên một phát ngôn viên của Công Đảng không chấp nhận, cho rằng vấn đề này chắc chắn không thể khép lại như vậy, bất kể “những nỗ lực che đậy của chính quyền”.

Một khảo sát ngắn của hãng Savanta ComRes đưa ra vài giờ sau khi vụ việc bị phanh phui cho thấy 58% người được hỏi nghĩ rằng Bộ trưởng Y tế nên từ chức, trong khi 25% nói ông không nên từ chức.

Nhóm vận động vì các gia đình có người chết do COVID-19 (có tên gọi COVID-19 Bereaved Families for Justice) khẳng định việc Thủ tướng Johnson bảo vệ ông Hancock là “cái tát vào mặt” thân nhân người mất vì virus.

Nhóm này cho biết: “Trên khắp cả nước, tang quyến đã làm mọi thứ có thể nhằm tuân thủ quy định và ngăn việc tổn thất thêm sinh mạng. Nhưng rõ ràng ông Matt Hancock nghĩ rằng ‘tay, mặt, khoảng cách’ là một quy định cho ai khác (chứ không phải ông)”.

Chủ tịch Công Đảng Anneliese Dodds thì nói: “Ông ta ra luật. Ông ta thừa nhận bản thân vi phạm luật. Ông ta phải rời nhiệm sở. Nếu ông ta không từ chức, Thủ tướng nên sa thải đi”.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked