Bộ Y tế phản hồi về đề xuất tiêm vắc-xin cho học sinh

Theo đó, bộ Y tế cho biết, số lượng vắc-xin cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế, khi có thêm sẽ tiêm cho học sinh. Quan điểm trên được bộ Y tế đưa ra sau hơn 1 tuần Thủ tướng yêu cầu phối hợp với bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh để năm học mới diễn ra an toàn.

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ, bộ Y tế cho biết đã rất tích cực tiếp cận các nguồn vắc-xin, tuy nhiên hiện nay số lượng vắc-xin phòng Covid-19 cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng, chống dịch.

Căn cứ vào tình hình dịch tại các địa phương, số lượng vắc-xin cung ứng và đối tượng được tiêm, bộ Y tế đã hướng dẫn địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Hiện, bộ Y tế đang tiếp tục tìm kiếm nguồn cung ứng vắc-xin. Khi có thêm, bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ về các địa phương, đồng thời sẽ đề nghị UBND các tỉnh thành phê duyệt danh sách đối tượng tiêm cụ thể, trong đó có người dưới 18 tuổi, bao gồm cả học sinh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Lao Động, TS.BS Phạm Quang Thái- Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc thuộc viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – cho biết: “Trong các loại vắc-xin Covid-19 đang được tiêm, hiện chỉ có vắc-xin Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho người từ 12 đến 18 tuổi.

Hãng này cũng đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi. Tại Mỹ, vắc-xin này được yêu cầu bổ sung đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng trước khi FDA Mỹ thông qua cho nhóm trẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên, vắc-xin đã có đủ độ an toàn để tiêm cho trẻ em.

Trong khi đó, vắc-xin Moderna cũng đã xong thủ tục thử nghiệm lâm sàng và được công nhận tiêm cho trẻ em ở một số quốc gia ở Châu Âu. Một số vắc-xin khác cũng đã được phê duyệt cho nhóm tuổi này nhưng ở mức độ quốc gia thay vì mức độ toàn cầu”.

Cũng theo TS Phạm Quang Thái, tại Việt Nam hiện chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em vì số lượng vắc-xin còn hạn chế, cần nhắm đến đối tượng nguy cơ cao hơn. Ngoài ra, nếu mắc Covid-19 trẻ em thường có triệu chứng, biến chứng nhẹ hơn rất nhiều so với người lớn mắc bệnh. Tại nước ta, tỉ lệ bệnh nhi mắc Covid-19 trở nặng và tử vong hiện thấp hơn nhiều so với nhóm người lớn.

Thông tin về công tác tiêm vắc-xin tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, chiều 5/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay cả nước đã tiêm được 21.523.792 liều, đạt gần 30% số người từ 18 tuổi trở lên; trong đó 15.112.140 người tiêm 1 liều và hơn 3.205.826 người tiêm đủ hai liều vắc-xin. Đến ngày 4/9, số người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin ở Hà Nội (3.026.125 liều, đạt 52,7%); TP HCM (6.130.000 liều, đạt 88,0%).

Theo báo cáo của Tiểu ban Tiêm chủng, hiện bộ Y tế đã phân bổ 30 đợt vắc-xin Covid-19 với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Bộ Y tế dự kiến đến hết tháng 4/2022 cung ứng được 150 triệu liều.

Minh Hoa (t/h theo VnExpress, Lao Động)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked