Bộ Y tế thúc giục tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm 1 mũi đủ thời gian | Sức khỏe

Trong công văn vừa gửi tới Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Cục Y tế (Bộ Công an), Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế cho biết, đến sáng 1.9, sau hơn 5 tháng triển khai, Việt Nam đã tiêm hơn 20 triệu mũi vắc xin Covid-19 cho người dân, trong đó có khoảng 2,7 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Để đảm bảo tiêm đủ mũi (đủ liều) cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 (một liều) đủ thời gian, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vắc xin.

Đợt giao vắc xin Covid-19 AstraZeneca lớn nhất cho Việt Nam với hơn 2 triệu liều

 

Bộ Y tế yêu cầu cơ sở tiêm chủng sử dụng loại vắc xin để tiêm mũi 2 theo hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27.7.2021 của Bộ về tiêm 2 liều vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8 – 12 tuần.

Không sử dụng vắc xin do Modema sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

Với những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Modema sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong công văn mới ban hành ngày 1.9, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Viện Pasteur, hoặc các quân khu để tiếp nhận, vận chuyển vắc xin về đơn vị theo quyết định phân bổ vắc xin theo từng đợt của Bộ Y tế, báo cáo hàng ngày và báo cáo sau khi kết thúc đợt tiêm chủng gửi về Bộ này.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo riêng nếu có triển khai tiêm mũi 2 vắc xin do hãng Pfizer sản xuất cho đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong tại TP.HCM đang trong giới hạn của WHO

 

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 27 triệu liều vắc xin Covid-19 từ các nguồn khác nhau, gồm: 17 triệu liều vắc xin AstraZeneca; hơn 5 triệu liều vắc xin Moderna; khoảng 3 triệu liều vắc xin Pfizer; 2,5 triệu liều vắc xin Sinopharm; và 12.000 liều vắc xin Sputnik V.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked