Ca COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện: Có triệu chứng sớm nhưng tự mua thuốc uống tại nhà

[ad_1]

Ca COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện: Có triệu chứng sớm nhưng tự mua thuốc uống tại nhà - Ảnh 1.

Vận chuyển một bệnh nhân nhiễm COVID-19 vào khu cách ly đặc biệt để điều trị – Ảnh: T.H

Liên quan đến ca nhiễm COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện, ngày 9-6, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân khi có bất kỳ triệu chứng sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác không được tự ý đi mua thuốc uống, phải đến ngay các các bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Bệnh nhân tử vong là bà L.T.T.L (sinh năm 1964), ngụ trên đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp – nơi phát sinh ổ dịch của nhóm truyền giáo Phục Hưng và quận Gò Vấp cũng là nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Hiện ca tử vong này chưa được Bộ Y tế công bố.

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP.HCM, ngày 7-6, buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa cấp cứu của Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận bà L. nhập viện vì sốt, yếu tay chân và được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ nhiễm COVID-19/đái tháo đường và tăng huyết áp.

Khai thác bệnh sử cho thấy bà L. đã khởi bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho và tự đi mua thuốc uống. 

Sau 3 ngày tự uống thuốc nhưng các triệu chứng không giảm, kèm khó thở nhẹ, bà L. đến khám bệnh ở một phòng khám tư gần nhà, được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà. 

Tuy nhiên tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, bà ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được, lúc này người nhà mới đưa bà đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Gò Vấp.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh viện đã chuyển bà L. vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bà mắc COVID-19 tiên lượng nặng nên đã hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Khi theo dõi diễn tiến thấy bà đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực nhằm ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển viện.

Trước tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của bà L. diễn tiến nhanh và nặng hơn, có lúc ngưng tim… các bác sĩ của Bệnh viện quận Gò Vấp đã đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Khi có nhịp tim trở lại, bà L. được chuyển gấp qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhưng trên đường chuyển viện, bà ngưng tim trở lại và tử vong.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, đây là trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng rất tiếc không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị, khi đến bệnh viện bệnh đã diễn biến nặng nhanh. 

Thanh tra Sở Y tế cũng sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Được biết chồng của bệnh nhân này cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. 

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked