Các cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 hỗ trợ vắc xin các nước nghèo

[ad_1]

Các cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 hỗ trợ vắc xin các nước nghèo - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin Sputnik V do Nga sản xuất tại Caracas, Venezuela ngày 5-6 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lời kêu gọi của các cựu lãnh đạo thế giới được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 – nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới ở Anh.

Sự kiện này dự kiến diễn ra vào thứ sáu, ngày 11-6. Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản.

Trong thư gửi đến G7, các cựu lãnh đạo thế giới khẳng định hợp tác toàn cầu đã thất bại trong năm 2020, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới.

Sự hỗ trợ từ G7 và G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu) để vắc xin COVID-19 đến được với các nước thu nhập thấp và trung bình không phải là làm từ thiện, mà là vì lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia.

Họ kêu gọi G7 và các nhà lãnh đạo khác được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hãy chi trả số tiền khoảng 30 tỉ USD mỗi năm trong hai năm để chống lại đại dịch trên toàn thế giới.

Trong số những người ký tên trong thư có các cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo châu Phi.

Ông Brown khẳng định trong thư: “Với G7, việc trả số tiền trên không phải làm từ thiện, mà là tự bảo vệ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, xuất hiện đột biến rồi quay lại đe dọa tất cả mọi người”.

Tính ra, chi phí này tương đương với việc mỗi người dân Anh tiết kiệm khoảng 10.000 đồng mỗi tuần. Đây là một mức giá nhỏ để thanh toán cho một chính sách bảo hiểm tốt nhất trên thế giới.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho thấy người dân Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada ủng hộ G7 chi trả số tiền 66 tỉ USD để giúp tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn cầu. Tỉ lệ ủng hộ tại Anh và Mỹ bằng nhau, là 79%, tỉ lệ ủng hộ ở Pháp là 63%.

Các nước Đông Nam Á săn tìm vắc xin COVID-19 ra sao? Các nước Đông Nam Á săn tìm vắc xin COVID-19 ra sao?

TTO – Tất cả các nước Đông Nam Á đều đặt mục tiêu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho phần lớn người dân, hầu hết là cuối năm 2021, để đạt miễn dịch cộng đồng. Các nước này đang ‘săn’ cho đủ vắc xin như thế nào?

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked