Cảnh báo mạo danh bác sĩ ‘khuyên’ người bệnh chuyển tiền để mua thuốc, thực phẩm chức năng

[ad_1]

Cảnh báo mạo danh bác sĩ khuyên người bệnh chuyển tiền để mua thuốc, thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Người bệnh đến khám bệnh tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM – Ảnh: HOÀNG LỘC

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM ngày 7-6 phát đi cảnh báo người dân về tình trạng giả mạo nhân viên y tế của đơn vị gọi điện tư vấn khám bệnh và mua thuốc qua điện thoại trong thời gian giãn cách xã hội.

Thời gian qua, bệnh viện này ghi nhận có một số cá nhân mạo danh, sử dụng đầu số điện thoại lạ, tự nhận là “bác sĩ” tư vấn sức khỏe, khuyến cáo người bệnh không đến bệnh viện trong giai đoạn giãn cách xã hội. Họ khuyên người bệnh nên tự mua thuốc uống tại nhà, hoặc hướng dẫn người nhà mua thuốc tại các nhà thuốc ngoài bệnh viện để được giảm giá 50%, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để “bác sĩ” mua thuốc gửi về nhà cho người bệnh.

Bệnh viện cho biết, sau khi làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, và rà soát lại tất cả quy trình, đơn vị xác nhận đây là lừa đảo, giả mạo nhân viên y tế nhằm mục đích trục lợi.

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM khẳng định, trong thời gian giãn cách xã hội, bệnh viện vẫn tổ chức khám chữa bệnh ngoại trú bình thường. Do vậy, nếu người bệnh hoặc người nhà, nghi ngờ có bất thường, cần liên hệ ngay đến bộ phận chăm sóc khách hàng 1900 7178 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại tổng đài bệnh viện (028) 3855 4269 (24/7) để được hỗ trợ. 

Cùng ngày, Bác sĩ Phạm Thanh Việt – trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy – lên tiếng cảnh báo về việc một số người tự xưng là “bác sĩ” của bệnh viện, gợi ý người bệnh mua thực phẩm chức năng gây bức xúc trong thời gian qua. 

Bộ Y tế quy định bác sĩ không được phép kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc (thực phẩm chức năng không phải là thuốc điều trị).

“Nếu có người gọi điện thoại tư vấn về thực phẩm chức năng và nói rằng đây là chỉ định của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, tốt hơn hết mọi người nên cảnh giác, vì rất nhiều khả năng đây chính là những cuộc gọi mang tính chất lừa người bệnh để trục lợi”, bác sĩ Việt khuyến cáo. 

Tuyệt đối không được từ chối bệnh nhân

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi khẩn tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, hướng dẫn xử lý tình huống khi người ở khu phong tỏa, cách ly có vấn đề về sức khỏe.

Qua đó yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh đang sống ở các khu vực giãn cách xã hội và các khu vực đang được phong tỏa, người bệnh đang được cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn TP.HCM.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked