Cảnh báo nguy cơ sức khỏe do lướt điện thoại nhiều khi ở nhà | Sức khỏe

[ad_1]

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ sức khỏe do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử khi mọi người ở nhà vì dịch Covid-19. Hệ quả có thể khiến các triệu chứng mất ngủ ngày càng nặng hơn, theo Fox News.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học L’Aquila (Ý) thực hiện, đăng trên chuyên san Sleep. Nhóm nhiên cứu đã phân tích dữ liệu khảo sát từ hơn 2.100 người phải ở nhà vì chịu lệnh phong tỏa ở Ý.

Phần lớn những người này là phụ nữ, tuổi từ 18 đến 30. Khảo sát đánh giá chất lượng giấc ngủ, triệu chứng mất ngủ dựa trên chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh.

Dành hàng giờ để lướt điện thoại, máy tính bảng hay laptop trước khi đi ngủ đã trở thành thói quen ăn sâu vào xã hội chúng ta, đặc biệt là ở người trẻ. Thói quen này xuất hiện trước cả khi dịch Covid-19 xuất hiện. Khi phải ở nhà nhiều vì dịch, thói quen này ngày càng nghiêm trọng hơn, tiến sĩ Federico Salf, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Kết quả cho thấy trong vòng 2 giờ trước khi ngủ, có đến 35% số người tham gia nghiên cứu dành nhiều thời gian hơn để lướt điện thoại, máy tính bảng hay laptop. Chỉ có 7% cắt giảm thời lượng dùng các thiết bị này, trong khi 58% không thay đổi.

Tiếp xúc với các thiết bị điện tử nhiều hơn khiến người dùng khó ngủ hơn, các triệu chứng mất ngủ trở nên nghiêm trọng, thời gian ngủ ngắn hơn và chất lượng giấc ngủ cũng giảm.

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Nếu thiếu ngủ, mất ngủ thì cơ thể con người sẽ dễ bị căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Họ cũng dễ nối cáu, khó kiểm soát cảm xúc hơn. Ngoài ra, hệ miễn dịch cũng sẽ suy yếu. Điều này rất có hại khi hệ miễn dịch khỏe mạnh là yếu tố rất cần thiết để chống lại Covid-19.
Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người cần hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ, đặc biệt là làm việc, đọc các thông tin về Covid-19 hay chơi game. Nguyên nhân là vì các hoạt động này sẽ kích thích tâm lý và cảm xúc người dùng, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, theo Fox News.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked