Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc xin Nano Covax

[ad_1]

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc xin Nano Covax - Ảnh 1.

Khám sàng lọc trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Học viện Quân y – Ảnh: THÚY ANH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng 5 bộ trưởng, trong đó có bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã đến thăm những người tình nguyện tiêm thử nghiệm đầu tiên của giai đoạn 3 và thăm các nhà khoa học, y bác sĩ tham gia nghiên cứu.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, dự kiến trong ngày mai 11-6, nhóm sẽ tiêm sớm cho 1.000 người thử nghiệm đầu tiên trong 13.000 tham gia thử nghiệm giai đoạn 3.

Số lượng tiêm mỗi ngày sau sẽ đến mức tối đa khả năng của đơn vị triển khai thử lâm sàng, sớm hoàn thành mốc 1.000 người đầu tiên để theo dõi, đánh giá kết quả, hoàn thiện bộ hồ sơ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tiến tới nộp hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin này (dự kiến vào quý 4 năm nay).

12.000 người tình nguyện cùng tham gia giai đoạn 3 sẽ tiếp tục được tiêm và theo dõi trong thời gian tới, tại các điểm tiêm ở Hà Nội, TP.HCM, Tiền Giang, Hưng Yên… 

Hiện riêng tại Học viện Quân y, một trong những đơn vị triển khai đợt thử nghiệm này, đã có trên 600 người được khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm và trên 7.000 người chờ khám sàng lọc để tham gia thử nghiệm.

Vắc xin Nano Covax là 1 trong 3 vắc xin ngừa COVID-19 nội được phát triển trong nước từ giữa năm 2020, đến nay đây là vắc xin có tiến độ nghiên cứu nhanh nhất. 

Được phát triển trên nền công nghệ tái tổ hợp protein, ở giai đoạn 1 và 2 vắc xin được sử dụng cho trên 600 người ở 3 mức liều 25, 50 và 75 mcg, người cao tuổi nhất tham gia tiêm ngừa là 77 tuổi, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo yêu cầu an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ở giai đoạn 3 này, vắc xin sẽ được tiêm trên 13.000 người, nhưng chia làm 2 mốc: 1.000 người đầu tiên để tiến tới đủ đăng ký lưu hành vắc xin theo hình thức khẩn cấp, và 12.000 người kế tiếp, cùng tiêm mức liều 25 mcg, và đánh giá 3 chỉ số tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cũng cho biết nếu được phê duyệt, nhà sản xuất có thể sản xuất 50 triệu liều vắc xin Nano Covax năm 2021 và 100 triệu liều năm 2022, đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu sử dụng trong nước.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked