Chùm 7 ca mắc COVID-19 trong công ty AAC ở Bắc Ninh ‘ủ bệnh từ trước’

[ad_1]

Chùm 7 ca mắc COVID-19 trong công ty AAC ở Bắc Ninh ủ bệnh từ trước - Ảnh 1.

Công nhân ở Bắc Ninh được khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 – Ảnh: ĐĂNG HÒA

Ngày 7-6, ông Nguyễn Chí Hành, phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, đã có thông tin liên quan đến chùm 7 ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Công ty AAC sau khi đi vào sản xuất và công nhân ăn ở tại chỗ từ ngày 2-6.

Theo ông Hành, công nhân của Công ty AAC trước khi đi làm vào ngày 2-6 đã được xét nghiệm COVID-19 vào ngày 30-5 và 1-6 và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Công ty này có 3 xưởng A, B, C hoạt động độc lập, tách biệt với nhau, có số lao động khoảng 6.500 người.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, công ty AAC này thực hiện giãn cách bố trí xấp xỉ 1.500 người làm việc tại công ty từ ngày 2-6. Trong đó, xưởng A có 450 người, xưởng B có 90 người, xưởng C có 950 người. Trước khi bố trí công nhân ở lại làm việc, công ty đã thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người lao động và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến ngày 3-6, Công ty tổ chức xét nghiệm cho 450 người lao động tại xưởng A. Ngày 4-6 khi có kết quả xét nghiệm các mẫu gộp dương tính, công ty đã thực hiện lấy mẫu đơn để thực hiện xét nghiệm và xác định được 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Hành cho biết, sau khi nhận được tin, ngành y tế phối hợp với các cơ quan quản lý trên địa bàn thực hiện đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, hướng dẫn công ty thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo quy định.

Xưởng B, C của công ty hoạt động độc lập và tách biệt với xưởng A được lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ ngày 5 và 6-6, có kết quả xét nghiệm âm tính. Do đó, 2 xưởng B, C vẫn hoạt động bình thường.

“7 ca dương tính SARS-CoV2 vừa rồi ở Công ty AAC, theo tôi đó là do ủ bệnh từ trước. Thời điểm thực hiện xét nghiệm, chưa có biểu hiện của bệnh nên cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Để tránh những trường hợp doanh nghiệp đi vào hoạt động lại rồi xuất hiện ca dương tính trong nhà máy, ngành y tế Bắc Ninh đề nghị tăng cường xét nghiệm ít nhất 2 lần trong 7 ngày trước khi đưa công nhân vào nhà máy.

Sau đó, tiến hành tầm soát ít nhất 20% số công nhân trong nhà máy lần nữa để kiểm tra kỹ đảm bảo sức khỏe của công nhân tốt nhất” – ông Hành nói.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, đến sáng 7-6 tại Công ty AAC (ở Khu công nghiệp Quế Võ) có thêm 10 ca mắc COVID mới, nâng tổng số ca mắc của công ty lên 31 ca.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked