Đà Nẵng cảnh báo tình trạng sợ COVID-19 ‘né’ bệnh viện dẫn đến nguy kịch

[ad_1]

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng sợ COVID-19 ‘né’ bệnh viện dẫn đến nguy kịch - Ảnh 1.

Một trường hợp bệnh mãn tính được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch – Ảnh: BV cung cấp

Cụ thể tuần qua, Bệnh viện Đà Nẵng liên tiếp tiếp nhận các trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng vì không được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Bệnh nhân X.L. (66 tuổi, ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có tiền sử đái tháo đường, suy tim. Trước đó gần một tuần, bà L. có dấu hiệu mệt, đau âm ỉ vùng thượng vị nhưng không đến bệnh viện khám mà tự ý điều trị tại nhà. Khi có dấu hiệu mệt nhiều hơn, khó thở tăng, bà L. mới nhập viện cấp cứu. Lúc này, tình trạng bà đã nguy kịch, ngưng tuần hoàn. 

Các bác sĩ chẩn đoán bà L. bị nhồi máu cơ tim cấp, chuyển khoa Hồi sức tích cực – chống độc (HSTC-CĐ) làm VA ECMO (tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, bà đã không qua khỏi.

Tương tự, bệnh nhân Đ.H. (57 tuổi, ngụ Đà Nẵng) cũng nhập cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp. Ông H. có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, hạ đường máu, suy tim. Ông hôn mê tại nhà nên người nhà đưa vào cơ sở y tế địa phương, sau đó chuyển Bệnh viện Đà Nẵng. 

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp sau gần 5 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại và được chuyển vào khoa HSTC-CĐ. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi. Mặc dù đã được thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ tim phổi tối đa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi. 

Theo bác sĩ Hà Sơn Bình, Trưởng khoa HSTC-CĐ, đây là hai trong số các trường hợp nguy kịch được khoa tiếp nhận trong tuần qua. Các trường hợp này đều có bệnh lý nền, đưa đến bệnh viện muộn và đã không qua khỏi hoặc có biến chứng nặng.  

Theo bác sĩ Bình, tâm lý quá sợ hãi COVID-19 đã khiến nhiều người bệnh mãn tính không dám đến bệnh viện khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ mà tự ý theo dõi tại nhà hoặc bỏ điều trị, khiến bệnh diễn biến nặng hơn, khi đó việc điều trị sẽ nhiều khó khăn, tốn kém.

“Người bệnh có các bệnh lí mãn tính, khi có các biểu hiện bất thường phải báo người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời. Và nên đến bệnh viện để tái khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ theo dõi, tránh trì hoãn để xảy ra các biến chứng đáng tiếc”, bác sĩ Bình khuyến cáo.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked