Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ cận thị ở trẻ tăng | Sức khỏe

[ad_1]

Các bác sĩ nhãn khoa cho biết nhiều trẻ em, trong số đó đang học trực tuyến, đến thăm khám được phát hiện cận thị, theo tờ The Wall Street Journal.

Bác sĩ nhãn khoa Megan Collins tại Viện Mắt Johns Hopkins Wilmer ở TP.Baltimore, bang Maryland nói: “Tôi gặp một số trẻ em vào năm ngoái, hoàn toàn không có tật khúc xạ đáng kể, không yêu cầu phải đeo kính. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một năm sau, chúng có một sự thay đổi khá lớn về thị lực và một số trẻ phải đeo kính”.

Tỷ lệ cận thị ở trẻ em trên toàn cầu đã tăng trước đại dịch Covid-19. Một số nghiên cứu cho thấy trong năm 2020, đại dịch Covid-19 khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.
Trong một nghiên cứu công bố hồi tháng 1 trên tạp chí JAMA Ophthalmology, các chuyên gia Trung Quốc đã phân tích tỷ lệ cận thị của hơn 120.000 trẻ em ở nhà trong đại dịch Covid-19. Họ phát hiện tỷ lệ cận thị ở trẻ em độ 6-8 tuổi tăng gấp 3 lần so với 5 năm trước đó.

“Chúng ta biết rằng đại dịch làm tăng thời gian dán mắt vào màn hình của trẻ em khi phải ở nhà vì lệnh phong tỏa phòng dịch Covid-19 và việc không ra ngoài tiếp xúc ánh sáng tự nhiên sẽ làm tăng tỷ lệ cận thị”, bác sĩ nhãn khoa Julia A. Haller tại Bệnh viện Mắt Wills ở TP.Philadelphia (bang Pennsylvania) lưu ý.

Bên cạnh đó, các bác sĩ ở Mỹ cũng ghi nhận ngày càng nhiều trẻ em bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

Bác sĩ Collins cảnh báo người bị cận thị càng sớm thì sau này có nguy cơ mắc các bệnh về mắt đe dọa thị lực càng cao, chẳng hạn rách, bong võng mạc, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể…
[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *