Đề nghị thúc đẩy cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam càng nhanh càng tốt

[ad_1]

Tại buổi làm việc với bà Rana Flowers, trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị UNICEF – đối tác thực hiện chương trình – tăng cường trao đổi với COVAX để đẩy nhanh tiến trình cung ứng vắc xin cho Việt Nam.

Theo ông Long, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch thứ 4 với sự xuất hiện của biến chủng virus mới (chủng xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ), với đặc điểm lây lan nhanh và tiến triển nặng cũng nhanh hơn các chủng trước đây.

Trong khi đó, dù Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận vắc xin để từ nay đến cuối năm tiêm đủ cho 70% dân số, đảm bảo miễn dịch cộng đồng, nhưng vắc xin đang về rất chậm.

Trong số vắc xin Việt Nam đã tiếp cận được, Chương trình COVAX cam kết cung ứng 38,9 triệu liều, nhưng đến nay mới có khoảng 2,5 triệu liều về đến Việt Nam. “Đề nghị UNICEF tăng cường thúc đẩy để vắc xin về Việt Nam nhanh nhất”, ông Long nói.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, ngoài 38,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 do COVAX hỗ trợ, từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ Úc, UNICEF và các tổ chức liên quan đã đặt mua 1.910 tủ lạnh công suất lớn bảo quản vắc xin, số này sẽ về Việt Nam trong tháng 7-2021, cùng 5 triệu bơm kim tiêm.

Về vắc xin, đại diện UNICEF cho biết đợt vắc xin của COVAX gần nhất sẽ về Việt Nam trong tháng 7 tới. Theo ông Long, Bộ Y tế cam kết vắc xin về bao nhiêu sẽ tiêm hết, và “chúng tôi cam kết người dân Việt Nam được sử dụng vắc xin công bằng, hiệu quả”.

Cho đến nay, mới có khoảng 1,37 triệu người Việt Nam được tiêm chủng ngừa COVID-19, trong đó có trên 42.100 người được tiêm đủ 2 mũi. Tỉ lệ tiêm ngừa đạt khoảng 2% số có chỉ định (từ 18 tuổi trở lên), là tỉ lệ thấp so với các nước trong khu vực. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu khẩn trương triển khai chiến lược vắc xin.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked