Giãn cách hay ngừng: Một tuần cho chín còn hơn chín tuần!

[ad_1]

Giãn cách hay ngừng: Một tuần cho chín còn hơn chín tuần! - Ảnh 1.

Bình chọn trên Tuổi Trẻ Online từ 14h20 đến 19h50, chỉ sau 5 tiếng 30 phút đồng hồ đã nhận được hơn 10 ngàn lượt bình chọn, gần 200 ý kiến. Có 7.455 bình chọn đồng ý duy trì giãn cách theo cả chỉ thị 15 và 16 như hiện tại, 5.333 bình chọn đồng ý TP.HMC (kể cả Gò Vấp và phường Thạnh Lộc – quận 12) nên giãn cách tiếp theo chỉ thị 15

Ngày 12-6, ghi nhận con số đang là kỷ lục buồn khi TP.HCM chỉ trong 24h đã có 117 người mắc và nghi mắc COVID-19 nhập viện. Các ý kiến của bạn đọc cũng chia làm 2 hướng, hoặc ủng hộ giãn cách, hoặc đề nghị chấm dứt, một số còn là những biện pháp khác.

Giãn cách và chặt chẽ hơn

Bạn đọc Võ Văn Thoại đã gửi ý kiến: “Quận 12 và Gò Vấp nên thêm 1 tuần. Để các quận khác tạm ngừng giãn cách để xem tình hình toàn TP.HCM thế nào. Nếu số ca nhiễm tăng thì áp dụng giãn cách trở lại 2 tuần. Vừa để không gây ảnh hưởng khó khăn cho người dân, vừa nhắc khéo người dân cần nghiêm túc phòng ngừa và tuân thủ 5K.”

Trần Trung Hiếu đã gửi chia sẻ khá “cực đoan”: “Ý kiến riêng tôi, nên giãn cách TP.HCM 15 ngày, không cho ngườidân ra khỏi nhà, lấy mẫu toàn cư dân TP.HCM. Riêng gia đình tui ủng hộ dập dịch theo cách này, thà mất thu nhập 15 ngày, còn hơn mất mạng.”

Tương tự là ý kiến của bạn LUU QUOC TRAN: “Nên nghiêm khắc và mạnh tay hơn trong việc giãn cách xã hội, áp dụng chỉ thị 16 đối với TOÀN TP.HCM để không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Thà chịu cực chịu khó nhà nào ở yên nhà nấy trong 15 ngày, mà còn có cơ hội dập dịch và hoạt động bình thường trở lại, còn hơn đi làm mà thấp thỏm lo sợ bị bùng thêm ổ dịch rồi lại kéo dài giãn cách mà dịch thì vẫn chưa thể khống chế. Mong các cấp lãnh đạo đưa ra quyết định giúp toàn dân có thể yên lòng hơn!”

Bạn đọc Tiêu Minh Chiến đồng lòng khi cho rằng: “Nên duy trì giãn cách theo chỉ thị 15 và 16 như cũ nhưng có thêm phương án hỗ trợ người dân trong vùng chỉ thị 16 và nơi có chỉ thị 16 phải được kiểm soát chặt hơn chứ không hời hợt như 15 ngày vừa qua, gây lây lan đến khu vực khác!”

Bạn đọc tên Quan nói thẳng: “Tôi thích tiền nhưng hiện tại tôi biết tôi và gia đình cần sức khoẻ hơn! Tôi thấy nên giãn cách thêm 7 hoặc 10 ngày, nếu trong 7 ngày tới chính quyền kiểm soát được tình hình dịch ở TP thì chúng ta sẽ trở lại hoạt động và lao động bình thường…”

Giãn cách hay ngừng: Một tuần cho chín còn hơn chín tuần! - Ảnh 2.

“Không giãn cách. Bắt buộc đeo khẩu trang nơi cộng cộng.”

Đó là ý kiến của bạn đọc Nguyễn Vũ. Bạn đọc Nguyễn Bá Toàn gửi ý kiến: “TP.HCM nên cân nhắc cho kỹ, chứ đời sống bị ngưng trệ, người lao động mất việc, thu nhập giảm sâu. Một khi nền kinh tế bị khủng hoảng thì khó cứu vãn. Do vậy nên dừng áp dụng các chỉ thị 15, 16.”

Bạn đọc Nguyễn Phan Thiên Mạch băn khoăn: “Tỉ lệ tử vong của COVID-19 tại nước ta rất thấp, còn thấp hơn nhiều bệnh khác, năng lực chữa của y tế chúng ta rất tốt nhưng lại không tập trung vào chữa lại cứ phòng bệnh kiểu này, giết chết cả nền kinh tế… Theo tôi là không giãn cách nữa, phổ biến phác đồ chữa trị hiện nay của các cơ sở y tế đối với bệnh này, tăng cường xét nghiệm và tiến tới dùng vắc xin.”

Bạn đọc Nguyễn Hân cho rằng: “Tôi nghĩ nếu tình hình dịch bệnh đến hết ngày 14-6 có chuyển biến tốt và thành phố có thể kiểm soát được dịch và các ca lây nhiễm cộng đồng thì nên cân nhắc về việc bỏ lệnh giãn cách xã hội vì hiện nay có rất nhiều người không chỉ ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh thành khác đang gặp rất nhiều khó khăn về mặt kinh tế. 

Không chỉ thế, những người đang có nhu cầu cấp bách cần giải quyết như sang TP.HCM để khám và chữa bệnh thì lại không thể,có thể làm bệnh tình họ ngày càng trở nặng. Tôi mong sớm bãi bỏ lệnh.”

Bạn đọc Tran Giàu đã gửi ý kiến: “Giãn cách ở những nơi có khả năng xuất hiện đợt dịch mới, những quận ổn rồi thì nới lỏng.”

Bạn đọc Nguyễn Văn Mẫn suy ngẫm: “Chỉ nên cách ly hoặc giãn cách khu vực có nguy cơ cao thôi. Biết rằng phòng dịch là tốt, nếu giãn cách xã hội mà hết dịch thì giãn cách bảo nhiêu ngày cũng được, đằng này trong thời gian giãn cách số ca nhiễm vẫn tăng và phức tạp, cần phải có nhiều giải pháp khác…”

Vấn đề vắc xin được nhiều bạn đọc đặt ra, coi đó là cứu cánh để thoát khỏi đại dịch cũng như tình hình giãn cách hiện tại. Bạn đọc Đặng Minh Thông đã gửi ý kiến: “Chúng ta bên cạnh giãn cách thì nên tiến hành nhanh chóng về việc tiêm vắc xin để phòng chống dịch. Bởi dịch bệnh rất dễ lây lan trong môi trường chật hẹp và ẩm ướt, cứ tiếp tục cách ly xã hội như này cũng chẳng giải quyết được gì khi chưa giải quyết 1 cách triệt để về tiêm vắc xin phòng bệnh toàn dân.”

Và bạn Ngọc Tâm cụ thể trong ý kiến chia sẻ của mình: “Không nên kéo dài giãn cách xã hội toàn TP mà chỉ cô lập, cách ly những địa điểm có ca F0, F1; tiến hành xét nghiệm các đối tượng liên quan; tiếp tục thực hiện 5K, phạt nặng những trường hợp vi phạm; khẩn trương tìm nguồn vắc xin kể cả xem xét các đề xuất từ các cá nhân, tổ chức…”

Hôm nay, theo con số mà Bộ Y tế công bố, TP.HCM có 84 bệnh nhân COVID-19, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM mùa dịch này đã là 694 ca. Trong khi chờ quyết định tiếp theo của các cấp chính quyền, thiết nghĩ tuân thủ 5K tuân thủ các biện pháp phòng dịch mà thành phố yêu cầu chính là cách tốt nhất để thời gian giãn cách sẽ không dài thêm ra.

Sau 15 ngày giãn cách, TP.HCM có gia hạn hay không? Sau 15 ngày giãn cách, TP.HCM có gia hạn hay không?

TTO – Chủ tịch UBND Gò Vấp: Gò Vấp chỉ cần giãn cách 15 ngày vì hiệu quả của đợt giãn cách có sự chuyển biến rõ. Chủ tịch UBND quận 12: tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 toàn quận…

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked