Hà Tĩnh họp khẩn vì chùm ca mắc COVID-19, phong tỏa 15 điểm trên 4 trục đường chính

[ad_1]

Hà Tĩnh họp khẩn vì chùm ca mắc COVID-19, phong tỏa 15 điểm trên 4 trục đường chính - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng ngành y tế họp khẩn sau khi phát hiện chùm ca mắc COVID-19 – Ảnh: Dũng Minh

Sáng 5-6, ông Võ Trọng Hải – chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – đã họp khẩn với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và một số đơn vị liên quan sau khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19.

Chùm ca bệnh COVID-19 được phát hiện tại tổ 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Bệnh nhân nam N.V.M (56 tuổi), bệnh nhân nữ là N.T.H (52 tuổi), thường trú tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi ở hiện tại tổ 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. 

Cả hai người này sau khi xét nghiệm 2 lần trong ngày 4-6 đã được kết luận mắc COVID-19 vào ngày 4-6. 

Theo điều tra dịch tễ, ngày 29-5, anh T. từ Hà Nội vào Bình Dương công tác cùng 3 người khác đã đến nhà ông M. và bà H. ăn tối. Ngày 30-5, 2 vợ chồng ông H. bay chuyến bay VN1262, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ Sài Gòn về Vinh hạ cánh lúc 9h55.

Sau khi xuống sân bay được người cháu là N.V.L (27 tuổi) ra đón bằng xe riêng về sinh hoạt tại nhà anh N.X.H tại tổ 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh vào khoảng 11h. Khoảng 11h30 đến Trạm y tế xã Thạch Trung khai báo y tế.

Ngày 31-5, anh T. ở Hà Nội biết tin công ty có anh L.T.N dương tính COVID-19 nên khai báo và cách ly, xét nghiệm COVID-19 lần 1: âm tính. Ngày 3-6, anh T. xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Ngày 4-6, sau khi biết được tin anh T. mắc COVID-19, gia đình ông M. đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu cho ông M. và bà H. và 6 thành viên đã tiếp xúc gần trong gia đình.

Kết quả xét nghiệm 8 mẫu lần 1 cho kết quả ông M. và bà H. nghi ngờ mắc COVID-19. Cũng trong ngày 4-6, lấy mẫu lần 2 và ông M. và bà H. dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có thông tin ban đầu, ngành y tế và chính quyền địa phương đã thực hiện cách ly nghiêm ngặt các bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra lập danh sách các trường hợp F1, F2.

Phong tỏa 15 điểm trên 4 trục đường chính phòng dịch COVID-19

Sau khi phát hiện 2 ca bệnh mắc COVID-19, tỉnh Hà Tĩnh đã kích hoạt các hoạt động phòng chống dịch, thực hiện phong tỏa 15 điểm trên 4 trục đường chính tại TP Hà Tĩnh để kiểm soát, ngăn chặn dịch.

Lực lượng chức năng lập chốt tại trục đường ở phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh để kiểm soát ngoài ra vào - Ảnh: LÊ MINH

Lực lượng chức năng lập chốt tại trục đường ở phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh để kiểm soát ngoài ra vào – Ảnh: LÊ MINH

Các trục đường chính bị phong tỏa gồm: đường Hà Hoàng, Nguyễn Huy Lung, Hà Tông Chính, Lê Thiệu Huy. Các trục đường này đều ở xã Thạch Trung nơi có 2 ca bệnh mắc COVID-19 và phường Nguyễn Du. Các chốt kiểm soát đã được lập để ngăn người trong khu vực phong tỏa ra ngoài và ngăn người từ ngoài vào vùng phong tỏa.

Ngay trong sáng nay, tỉnh Hà Tĩnh đã kích hoạt các hoạt động phòng chống dịch; thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1. Cách ly nghiêm ngặt và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2. Khử khuẩn môi trường tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh.

Tiếp tục rà soát, cập nhật những những người có tiếp xúc là F1, F2 để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn TP Hà Tĩnh gồm: nhà hàng, quán ăn đường phố, cắt tóc gội đầu, cafe, tất cả dịch vụ giải trí, thể dục, thể thao ngoài trời.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked