Hai mẹ con mắc COVID-19 ở Hóc Môn liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng

[ad_1]

Hai mẹ con mắc COVID-19 ở Hóc Môn liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 1.

Khoanh vùng con hẻm nơi bệnh nhân cư trú – Ảnh: HCDC cung cấp

Chiều 9-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo đã xác định được nguồn lây hai mẹ con bệnh nhân 8872 và 8873 (cư trú tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Bộ Y tế công bố trưa 7-6). 

Theo đó, hai bệnh nhân này là tiếp xúc vòng 2 liên quan đến bệnh nhân 6314. Bệnh nhân 6314 (được công bố ngày 27-5, sống tại phường Thạnh Lộc, quận 12) là thành viên nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Theo thông tin trước đó, bệnh nhân 8872 đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn khám bệnh vào chiều 5-6. Tại bệnh viện, bệnh nhân khai có triệu chứng sốt cách đó 4 ngày và không có thông tin về tiền sử tiếp xúc liên quan đến nhóm truyền giáo. 

Do bệnh nhân khai báo có sốt nên được phân luồng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Người con đưa mẹ đi khám bệnh cũng được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cũng có kết quả xét nghiệm dương tính. 

Truy vết thông tin tại nhà của hai bệnh nhân này thì có hai người bạn, ở khu vực khác mới tới được 2 bệnh nhân nhờ giữ nhà vào tối 5-6. Mặc dù không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhưng đánh giá môi trường trong nhà là nguy cơ, huyện Hóc Môn đã chuyển đi cách ly tập trung hai người bạn này.

HCDC cho biết thêm từ ngày 26-5 đến 8-6, chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã có hơn 400 bệnh nhân phân bố ở 21/22 quận huyện và TP Thủ Đức. Đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Trong đó có các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 5, chủ yếu là các tiếp xúc tại nơi làm việc và nơi cư trú.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, HCDC khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp và có tiền sử tiếp xúc liên quan đến các ca bệnh cần khai báo y tế trung thực để công tác truy vết chính xác và khoanh vùng kịp thời, phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked