HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Phân loại, quản lý người nhiễm COVID-19 tại TP.HCM ra sao?

[ad_1]

Đó là nội dung trả lời Sở Y tế TP.HCM về việc quản lý, chăm sóc, cách ly người nhiễm COVID-19 của Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM.

Cụ thể, Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đề xuất phân loại người nhiễm và biện pháp cách ly, điều trị như sau:

Đối với người nghi nhiễm (xét nghiệm test nhanh dương tính) thì thực hiện đưa người nghi nhiễm đến ngay khu cách ly tạm thời đối với những quận, huyện đã thiết lập được các khu cách ly tạm thời để quản lý, theo dõi sức khỏe chờ kết quả xét nghiệm xác định bằng Realtime RT-PCR.

Các quận huyện chưa có khu cách ly tạm thời thì để người nghi nhiễm tại nhà nhưng phải được tách riêng để tránh lây nhiễm cho người khác, theo dõi sức khỏe chờ kết quả xét nghiệm xác định bằng Realtime RT-PCR.

Đối với người nhiễm (xét nghiệm khẳng định bằng Realtime RT-PCR), các trường hợp không có triệu chứng, tải lượng virus thấp (Ct nhỏ hơn hoặc bằng 30) thì tiếp tục được cách ly tại nhà hoặc được cho về nhà từ khu cách ly tạm thời và được theo dõi y tế theo quy định.

Đối với người nhiễm có triệu chứng (bệnh nhân COVID-19) hoặc tải lượng virus Ct lớn hơn 30 thì chuyển đến các cơ sở điều trị để được điều trị theo quy định.

“Các trường hợp nặng, nguy kịch cần được vận chuyển sớm nhất đến các cơ sở điều trị bệnh nhân nặng để được điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong” – hướng dẫn của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu “Tất cả các cơ sở thu dung điều trị phải bố trí các giường bệnh cấp cứu ban đầu có đủ oxy để điều trị các bệnh nhân có chuyển biến nặng, khi chưa kịp chuyển đến các bệnh viện tuyến cao hơn”.

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked