Hơn 3 giờ phẫu thuật nối thành công bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa

[ad_1]

Ê-kíp vi phẫu phối hợp nối thành công bàn tay đứt lìa

Ngày 14/6, Bs.CK2. Phạm Thanh Phong – Phó Giám Đốc chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ trung tâm chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân đứt lìa cổ tay trái.

Bệnh nhân là anh C.D.L., sinh năm 1989, ngụ tỉnh An Giang được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 14h 11/6, trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều. Theo người thân của L. cho biết, nguyên nhân L. đứt bàn tay là do ẩu đả.

Sức khỏe - Hơn 3 giờ phẫu thuật nối thành công bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa

Ê-kíp bác sĩ vi phẫu nối thành công bàn tay bị đứt lìa.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được thăm khám, hồi sức tích cực như: Truyền máu, giảm đau…, bảo quản lại bàn tay đứt lìa. bàn tay trái đứt lìa được chuyển lên phòng mổ xử trí trước, rửa sạch bàn tay lấy dị vật, sát khuẩn bàn tay, cắt lọc sạch mô dập lấy dị vật, bộc lộ bó mạch thần kinh quay, bó mạch thần kinh trụ, thần kinh giữa, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền, tìm xác định gân gấp sâu các ngón từ 1 đến 5, gân gấp cổ tay, gân duỗi cổ tay, gân duỗi các ngón.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa.

Bệnh nhân  nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ, ê-kíp phẫu thuật tiến hành cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân. Thời gian phẫu thuật là 3h30 phút. Sau phẫu thuật , kiểm tra bàn tay hồng, tưới máu tốt.

Sức khỏe - Hơn 3 giờ phẫu thuật nối thành công bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa (Hình 2).

Bàn tay trái hồng, ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ.

Hiện, bệnh nhân L. sinh tồn  bệnh ổn định, bàn tay trái  hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện. Những ngày tới bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Bảo quản phần chi bị đứt rời vô cùng quan trọng

Theo Bs.CK2. Huỳnh Thống Em – Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình cho biết, ca phẫu thuật vi phẫu khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn để phẫu thuật vi phẫu. Ở trường hợp này Bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nilon và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3) .

Để chi thể bị đứt rời sống được và phục hồi tốt được chức năng thì yêu cầu của cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: kết xương, khâu nối gân cơ, và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh.

Sức khỏe - Hơn 3 giờ phẫu thuật nối thành công bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa (Hình 3).

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Góp phần cho thành công cuộc phẫu thuật thì việc bảo quản phần chi bị đứt rời vô cùng quan trọng. Tốt nhất phần chi bị đứt rời cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4° – 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào. Cách bảo quản như sau: Rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy sau đó bọc trong một, hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá. Tránh để phần phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh.

Các trường hợp đứt lìa hay gần lìa chi (tay hay chân), người nhà cần phải làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỉ lệ nối thành công cũng như khôi phục càng cao.

Thanh Lâm[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked