Israel phát minh phương pháp xét nghiệm máu không cần lấy mẫu

[ad_1]

Israel phát minh phương pháp xét nghiệm máu không cần lấy mẫu - Ảnh 1.

Giáo sư Ygal Rotenstreich, giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu võng mạc của Trung tâm Y khoa Sheba, Israel quét mắt bằng thiết bị dùng công nghệ xét nghiệm máu không cần mẫu – Ảnh: SHEBA MEDICAL CENTER

Nhóm khoa học gia tại Trung tâm Y khoa Sheba cho biết đây là phương pháp xét nghiệm máu không cần lấy mẫu đầu tiên trên thế giới. Theo tờ Times of Israel ngày 7-6, một thiết bị cầm tay sẽ thu thập dữ liệu bằng cách quét các mạch máu trong mắt, phân tích và gửi kết quả trực tiếp cho bác sĩ.

Thông thường, cần phải lấy máu từ ngón tay hoặc cánh tay của người cần xét nghiệm và phân tích mẫu máu trong phòng xét nghiệm để cho ra kết quả. Tuy nhiên nhờ công nghệ mới, người cần xét nghiệm máu chỉ cần dùng thiết bị cầm tay quét võng mạc mắt trong vài giây.

Bác sĩ Harel Baris, làm việc tại trung tâm Sheba, cho biết thiết bị sẽ giúp giảm số người phải đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu trong tương lai. Thay vào đó, những người này có thể làm xét nghiệm tại nhà và bác sĩ sẽ nhận được kết quả ngay lập tức.

“Điều đó không chỉ giúp bệnh nhân thấy thoải mái hơn mà còn mở ra khả năng thăm khám bệnh từ xa” – ông Baris thêm.

Ông Baris và giáo sư Ygal Rotenstreich, cũng thuộc trung tâm Sheba, ngày 7-6 đã giới thiệu công nghệ này cho phi hành gia người Israel Eytan Stibbe với hi vọng giúp hoàn thiện công nghệ trong môi trường không trọng lực.

Ông Stibbe sẽ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 10, và giúp thử nghiệm một số thí nghiệm và công nghệ cho nhiều công ty Israel trong suốt chuyến đi này. Ông Stibbe sẽ mang theo thiết bị xét nghiệm máu của trung tâm Sheba để theo dõi tình hình sức khỏe bản thân trên ISS.

Thử nghiệm trên ISS sẽ giúp đánh giá mức độ phù hợp của thiết bị xét nghiệm máu không cần lấy mẫu đối với các phi hành gia, vốn đang trải qua quá trình lấy mẫu để xét nghiệm rất mất thời gian và tốn kém.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked