KHẨN: Đơn vị Nhà nước nào có người lao động sống ở Gò Vấp gửi danh sách để ‘xét nghiệm trong ngày’

[ad_1]

KHẨN: Đơn vị Nhà nước nào có người lao động sống ở Gò Vấp gửi danh sách để xét nghiệm trong ngày - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân quận Gò Vấp – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng 5-6, Trung tâm y tế quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa phát đi thông báo khẩn gửi các thủ trưởng đơn vị Nhà nước cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang cư ngụ trên địa bàn quận Gò Vấp (trụ sở hoạt động ngoài quận Gò Vấp) nhanh chóng lập danh sách để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thời gian các đơn vị Nhà nước lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gửi về Trung tâm y tế quận Gò Vấp chậm nhất là 14h ngày 5-6. Từ đó Trung tâm y tế quận sẽ lên kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 17h chiều cùng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa – giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp – cho biết thông báo này được thực hiện theo công văn chỉ đạo của UBND TP.HCM về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước trong đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 và theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM về xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động từ khu vực có dịch.

Cụ thể theo công văn chỉ đạo của UBND TP.HCM, đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (đơn vị có trụ sở ngoài quận Gò Vấp) đang làm các công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi ra khỏi địa phương từ cơ quan y tế.

Việc gom danh sách “về một đầu mối” ở Trung tâm y tế quận, theo bác sĩ Hòa là để thuận tiện trong việc sắp xếp, điều phối các điểm xét nghiệm hợp lý; đồng thời hạn chế tình trạng dồn đông người về một trạm y tế phường, vừa gây quá tải, vừa không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước vui lòng gửi danh sách qua đường email: phongkhnv.ttytgv@gmail.com.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa cho biết thêm việc xét nghiệm này chỉ áp dụng với những đơn vị cơ yếu (như các sở, ban ngành, UBND các cấp; các cơ quan truyền thông báo chí hoặc các công ty có người lao động làm những việc đặc thù không thể làm việc tại nhà…). 

Việc xét nghiệm này cũng chỉ được thực hiện một lần duy nhất (miễn phí) cho đến khi hết thời hạn giãn cách xã hội người lao động mới được về nhà. Trong thời gian này, các cơ quan – đơn vị Nhà nước phải chủ động tạo điều kiện bố trí chỗ ăn, ở cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. 

“Cần phải nói rõ việc xét nghiệm này chỉ tập trung vào các nhóm cơ quan đơn vị Nhà nước trọng yếu và chỉ xét nghiệm một lần. Còn với các doanh nghiệp không nên lạm dụng để người lao động nào cũng đi xét nghiệm chưa cần thiết.” – bác sĩ Hòa nói.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 xâm nhập sâu trong cộng đồng, TP.HCM quyết định giãn cách xã hội từ 0h ngày 31-5. Trong đó toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng; các địa bàn còn lại theo chỉ thị 15.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked