Kháng thể Covid-19 giúp bảo vệ cơ thể lâu dài | Sức khỏe

[ad_1]

Các phát hiện mới giúp xoa dịu nỗi lo kháng thể tự nhiên hoặc kháng thể có được sau khi tiêm vắc xin chỉ bảo vệ con người trong một thời gian ngắn.

Cụ thể, nghiên cứu do nhóm học giả từ Trường Y Đại học Washington (Mỹ) thực hiện được đăng tải hôm 24.5 trên tạp chí Nature khẳng định tế bào miễn dịch mang khả năng ghi nhớ SARS-CoV-2 vẫn tồn tại trong tủy xương người bệnh sau khi hồi phục, và có thể tạo ra kháng thể bất cứ khi nào cần thiết.

Trước đó, một nghiên cứu khác, do nhóm chuyên gia của Đại học Rockefeller (Mỹ) thực hiện, được công bố trên chuyên san BioRxiv hôm 9.5, cho biết các tế bào lympho B (một loại tế bào miễn dịch) sau cuộc chạm trán với SARS-CoV-2 vẫn sẽ được cơ thể liên tục tiết ra trong vòng ít nhất 1 năm sau khi hồi phục.

Ngoài ra, hai nghiên cứu cũng chỉ ra hầu hết những người đã khỏi bệnh Covid-19 có thể chỉ cần tiêm 1 liều vắc xin Covid-19 mà không cần mũi bổ sung sau đó. Còn với những người chưa bao giờ nhiễm bệnh, cũng như những người từng nhiễm bệnh nhưng có nồng độ kháng thể thấp (tức không tạo ra được phản ứng miễn dịch mạnh), thì vẫn cần tiêm đầy đủ các mũi chủng ngừa Covid-19 bổ sung.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked