Kỳ tích 12 ngày nỗ lực cứu sống cụ bà gần 80 tuổi ngưng tim

[ad_1]

12 ngày căng thẳng cứu cụ bà ngưng tim

Ngày 14/5, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn – Giám đốc trung tâm Tim mạch bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống 1 bệnh nhân gần 80 tuổi ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa đến tính mạng.

Bệnh nhân là cụ bà L.T.B., 78 tuổi, quê huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đang sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đột ngột đau ngực, mệt, khó thở.

Bà B. nhanh chóng được đưa vào bệnh viện địa phương với tình trạng ngưng tuần hoàn – hô hấp, tím tái toàn thân. Bệnh nhân được tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi thành công.

Hình ảnh động mạch vành phải bán tắc đoạn gần.

Tuy nhiên, nhận thấy tình trạng bệnh nặng, vượt khả năng chuyên môn nên bà B. được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 6h ngày 30/4. Bà B. nhập viện trong tình trạng rất nặng mê, suy hô hấp phải thở máy, huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngưng tim ngưng thở; Đái tháo đường týp 2,… Sau hồi sức tích cực, bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu.

Ê-kíp can thiệp do các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp thực hiện. Sau 30 phút can thiệp, bệnh nhân vẫn còn rất nặng nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để hồi sức nội khoa.

Quá trình hồi sức diễn ra rất khó khăn, bệnh nhân bị phù phổi, viêm phổi nặng, toan chuyển hóa, suy thận.

Bằng năng lực chuyên môn và với những nỗ lực cao nhất, sau 12 ngày điều trị bệnh nhân đã ngưng được máy thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chuyển đến khoa Tim mạch can thiệp điều trị tiếp. Hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn, bớt đau ngực.

Động mạch vành phải tái thông tốt sau can thiệp.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn – Giám đốc trung tâm Tim mạch Bệnh viện: Tỉ lệ ngừng tim đột ngột chiếm 15% tổng số các trường hợp tử vong ở các nước phát triển.

Với những bệnh nhân bị ngừng tim, dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỷ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10% (ngay cả những nước có hệ thống y tế hiện đại).

Một trường hợp ngưng tim luôn đặt ra rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết cho người bác sĩ tiếp nhận trong một khoảng thời gian rất hạn chế. Đặc biệt cần phải đánh giá nhanh và chính xác tình trạng của người bệnh sau một thời gian ngưng tim, tránh sự chậm trễ trong cấp cứu.

Đồng thời, việc nhanh chóng tìm ra nguyên nhân ngưng tim cũng giúp ích rất nhiều trong việc điều trị đặc hiệu, nâng cao tỉ lệ sống sót. Các nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm nhồi máu cơ tim cấp, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp.

Bác sĩ khuyến cáo

Đối với các bệnh nhân được cứu sống sau ngừng tuần hoàn thường để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Mức độ nhẹ là mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh. Mức độ nặng là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê (sống thực vật). Hậu quả sẽ làm tăng gánh nặng chăm sóc, chi phí lên gia đình và xã hội.

Bệnh nhân B. không có di chứng thần kinh cho thấy kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn đã được thực hiện tốt đã giúp cho đảm bảo tuần hoàn tối thiểu duy trì sự sống của các tạng. 

Sự thành công cứu sống bệnh nhân do nhiều yếu tố: sự phối hợp nhanh chóng, chặt chẽ giữa khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc và khoa Tim mạch can thiệp, một hệ thống liên hoàn cùng trình độ chuyên nghiệp đã mang lại những kết quả tốt đẹp dành cho người bệnh và gia đình họ và quan trọng không kém là cấp cứu ban đầu tốt, quyết định chuyển viện chính xác, nhanh chóng, bảo đảm an toàn trong lúc chuyển viện của tuyến trước.

Sức khỏe bệnh nhân B. ổn định, tiếp xúc tốt.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nói chung, đặc biệt người bệnh có tiền sử bệnh tim, khi xuất hiện đau tức ngực, khó thở cần đến ngay những cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời. Cần đi khám tim định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, có hướng điều trị, tránh các biến chứng nặng.

Nhồi máu cơ tim cấp nặng có tỉ lệ tử vong rất cao và đặc biệt khi có biến chứng ngừng tuần hoàn. Để đạt được thành công cần phải được chẩn đoán và cấp cứu sớm, hợp lý và kỹ năng của nhân viên y tế phải thành thạo và kết hợp trang bị cần thiết.

Được biết, thời gian vừa qua bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn.

Với sự phối hợp cấp cứu của các khoa trong bệnh viện đã mang lại cuộc sống mới cho người bệnh bằng sự chính xác, quyết đoán và năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế và sự cấp cứu ban đầu tốt của tuyến trước.

Thanh Lâm[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *