Lần đầu xuất hiện ca tái dương tính với SARS-CoV-2

[ad_1]

Bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 là anh T.C.T., 24 tuổi, trú tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa. Đây là trường hợp bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh về nước và đã cách ly điều trị.

Theo đó, ngày 2/4 anh T. nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng sau chuyến bay về từ Nhật Bản, được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam. Tới ngày 8/4, anh T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân BN2662 và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Sau khi điều trị, Bệnh nhân T. đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, vì vậy bệnh nhân T. được xuất viện và về nhà ở thị trấn Bút Sơn. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được cách ly và theo dõi.

Đến ngày 4/6, anh T. được Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa lấy mẫu xét nghiệm để xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. Bất ngờ, tối 5/6 mẫu xét nghiệm của anh T. cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Phổi Thanh Hóa theo dõi, điều trị.

Liên quan tới trường hợp này, trong tối cùng ngày (5/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật(CDC) tỉnh Thanh Hóa đưa 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, đồng thời truy vết các F2 của bệnh nhân này. 

Sự kiện - Thanh Hóa: Lần đầu xuất hiện ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Cơ quan chức năng đưa người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân đi cách ly. Ảnh: CDC Thanh Hóa cung cấp.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm, cho rằng các trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 thường không gây nguy hiểm. Báo cáo nghiên cứu của thế giới cũng như theo dõi tại Việt Nam cũng cho thấy không nguy hiểm cho cộng đồng, không lây, có khi chỉ xét nghiệm một lần dương tính sau đó vào bệnh viện thì lại âm tính. Ngoài ra, khi theo dõi những người trong gia đình hoặc có tiếp xúc gần hiện không ai bị lây nhiễm. Vì thế, với người tái dương tính có giả thiết đây chỉ là xác virus.

Trong quyết định mới nhất “về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút corona mới (SARS-CoV-2)” số: 2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 28/04/2021, trong đó có hướng dẫn với trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 như sau: “Đối với những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp real-time RT-PCR tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7.”

Việt Phương[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked